Thursday , October 5 2023

Vietnam Airlines sa thải phi công ‘chơi’ ma túy tổng hợp

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa xác nhận đang tiến hành thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động với cơ trưởng Phạm Hà Duy vì ông này “dương tính với ma túy.”

Phạm Hà Duy, 36 tuổi, từng được các báo ở Việt Nam ca ngợi là “soái ca phi công” vì từng đóng phim truyền hình khi còn ở tuổi thiếu nhi. Ông được Vietnam Airlines cho làm cơ trưởng máy bay A321 không lâu, trước thời điểm dính vụ bê bối ma túy.

Phi công Phạm Hà Duy, cơ trưởng của hãng hàng không Vietnam Airlines. (Hình: Dân Trí)

Hồi đầu Tháng Năm, mạng xã hội lan truyền biên bản kết quả kiểm tra chất cấm trước một chuyến bay của phi công Phạm Hà Duy, cho thấy ông này “dương tính với ketamin (ma túy tổng hợp).” Chất này thường được “dân chơi” ở Việt Nam gọi tắt là “ke.”

Thời điểm đó, ông Duy giải trình là mình có uống hai loại thuốc giảm đau mà không có đơn của bác sĩ là Ultracet (Tramadol hydrocloride, Paracetamol) và Efferalgan Codeine (Paracetamol, Codeine).

Tuy nhiên, cơ quan y tế cho biết hoạt chất trong hai loại thuốc nêu trên không có thành phần giống ketamine, và quá trình chuyển hóa trong cơ thể cũng không tạo thành ketamine.

Sau sự việc, ông Duy bị tạm ngưng việc.

Theo báo Dân Trí hôm 12 Tháng Bảy, sau hai tháng tiến hành xác minh, cơ quan y tế xác nhận thêm một lần nữa việc sử dụng thuốc giảm đau “không liên quan đến chất ketamin bị phát giác trong cơ thể phi công Phạm Hà Duy.”

Bản tin cho biết thêm đối chiếu với các quy định hiện hành về kỷ luật lao động trong ngành hàng không, Phạm Hà Duy có nguy cơ bị cấm bay vĩnh viễn.

Vụ bê bối của phi công Phạm Hà Duy diễn ra chỉ hơn một tháng rưỡi sau vụ bốn nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy từ Paris, Pháp, về Tân Sơn Nhất.

Theo tờ Thanh Niên hôm 27 Tháng Tư, cả bốn nữ tiếp viên được tại ngoại do công an kết luận là họ “bị lợi dụng để vận chuyển ma túy về Việt Nam.”

Phi công Phạm Hà Duy. (Hình: Facebook Phạm Hà Duy)

Tuy vậy, từ lời khai của nhóm này nhà chức trách xác định thêm sáu chuyến hàng chứa ma túy tổng hợp các loại do cùng một nghi can người Việt Nam lưu trú tại Pháp, tổ chức.

Đến nay, từ vụ bốn tiếp viên đã có tổng cộng 65 người bị bắt và khởi tố trong 22 vụ án với các cáo buộc “mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm.” Bên cạnh đó, có 12 người bị xử lý vi phạm hành chính. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *