Saturday , September 23 2023

Việt Võ Ðạo Nguyễn Bá Học kỷ niệm 24 năm thành lập và tưởng niệm sáng tổ

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Trung Tâm Huấn Luyện Vovinam-Việt Võ Ðạo Nguyễn Bá Học vừa tổ chức kỷ niệm 24 năm thành lập và tưởng niệm sáng tổ môn phái lần thứ 63 vào trưa Chủ Nhật, 25 Tháng Sáu, tại Võ Đường Nguyễn Bá Học, thành phố Westminster.

Võ sư Cao Minh Hưng trong bài quyền “Nhật Nguyệt Đại Đao Pháp.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trước đó một ngày, là cuộc thi lên đai của các môn sinh và đẳng cấp võ sư của môn phái Vovinam.

Theo ban tổ chức, hằng năm, vào khoảng Tháng Sáu được gọi là trong mùa giỗ tổ, trong thời gian này, toàn thể môn phái Vovinam trên khắp thế giới một lòng hướng tâm về ngày giỗ tổ của sáng tổ Nguyễn Lộc. Ngày nay, Vovinam không phải là của một môn phái hay của một gia đình nữa mà đã thuộc một môn phái của dân tộc Việt Nam. Trên 30 quốc gia trên thế giới có võ đường Vovinam.

Vovinam-Việt Võ Đạo trong tinh thần võ đạo, huấn luyện cho các môn sinh về ba phương diện: Thứ nhất là võ lực, luyện cho các môn đồ một thân hình rắn chắc, sức lực mạnh mẽ, dẻo dai, một thân thể tráng kiện và lành mạnh; thứ hai là võ thuật, huấn luyện cho các môn sinh những kỹ thuật tinh vi để tự vệ hữu hiệu và đầy tự tin; thứ ba là võ đạo, rèn luyện cho các môn sinh tinh thần cao thượng, ý chí quật cường, kỷ luật tự giác, nếp sống hợp quần, đức độ khoan dung và từ ái.

Bàn thờ sáng tổ Nguyễn Lộc. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau nghi thức khai mạc, võ sư Phạm Văn Thành, trung tâm trưởng, lên trước bàn thờ có chân dung sáng tổ Nguyễn Lộc để dâng hương tưởng niệm. Sau đó, các võ sư, quan khách, các phụ huynh và võ sinh lần lượt lên dâng hương.

Trong diễn văn khai mạc, võ sư Thành nói: “Lễ tưởng niệm dâng nén hương để ghi nhớ người đã có công sáng lập ra môn phái có tên là Vovinam. Trong tinh thần uống nước nhớ nguồn, các võ sư của các trung tâm huấn luyện Vovinam, Nam California, tụ họp về đây để tham dự lễ tưởng niệm sáng tổ Nguyễn Lộc lần thứ 63, và chung vui với lễ kỷ niệm Trung Tâm Nguyễn Bá Học được tròn 24 tuổi.”

“Trong không khí ấm cúng của buổi lễ hôm nay, với sự hiện diện của các võ sư của nhiều môn phái và quan khách là một vinh dự cho môn phái Vovinam nói chung và Trung Tâm Huấn Luyện Nguyễn Bá Học nói riêng, cũng là một khích lệ lớn lao cho anh em của chúng tôi trên đường bảo tồn, phát huy nền võ học dân tộc để xây dựng phong trào trẻ cho những thanh thiếu niên, nhằm phục vụ truyền thống của dân tộc,” võ sư Thành chia sẻ thêm.

Võ sư Phạm Văn Thành phát biểu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong phần đọc tiểu sử của vị sáng tổ, võ sư Vượng Nguyễn kể: “Sáng tổ Nguyễn Lộc sinh ngày 8 Tháng Tư, năm Giáp Tý (1924), tại làng Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, tỉnh Sơn Tây. Người lớn lên trong thảm cảnh mất nước và các tư trào phóng đãng bành trướng trên đất nước, song song với các chủ trương cách mạng sắt máu được vận động khắp đó đây của các nhà chí sĩ cách mạng đương thời.”

“Quan điểm cách mạng dân tộc của sáng tổ Nguyễn Lộc không chỉ nhằm đơn thuần chú trọng từ việc, mà phải được liên khởi bắt đầu từ người, nhằm tạo dưỡng nền móng cho công cuộc cứu nước và kiến quốc cho bất kỳ  thời cơ nào. Từ đó, phối hợp với nguyên lý ‘Cương Nhu Phối Triển,’ ông chủ trương cuộc ‘Cách Mạng Tâm Thân’ liên tục trong đời sống con người và đời sống quốc gia,” võ sư nói thêm.

Cũng theo võ sư Vượng, vị sáng tổ còn mang tâm nguyện lớn lao hơn là muốn hình thành rõ rệt một hệ thống võ đạo cho dân tộc, tức Việt Võ Đạo. Tiến xa hơn, ông còn mong mỏi tiến tới Nhân Võ Đạo để góp phần xây dựng nền hòa bình công chính cho nhân dân thế giới.

Dân Biểu Trí Tạ (giữa) tặng bằng khen cho các võ sư Vovinam. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Lấy vật và võ cổ truyền Việt Nam làm nòng cốt, thái dụng mọi tinh hoa võ thuật trên thế giới để sáng tạo thành một môn phái riêng đặt tên là Vovinam. Cuộc nghiên cứu hoàn tất vào năm 1938. Sáng tổ bí mật đem Vovinam ra huấn luyện cho một số thân hữu cùng lứa tuổi. Mùa Thu 1939, công khai ra mắt dân chúng qua cuộc biểu diễn tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, và được dân chúng hoan nghênh nhiệt liệt. Đến mùa Xuân 1940, khai giảng lớp võ đầu tiên tại trường Sư Phạm Hà Nội (École Normale), Sau đó, nhiều lớp được mở thêm thành một phong trào rộng lớn,” võ sư Vượng cho biết thêm.

Có nhiều võ sư của môn phái Vovinam về tham dự, trong đó có võ sư Bùi Thanh Tâm, Trung Tâm Huấn Luyện Vovinam Lạc Hồng, Los Angeles, nói: “Những đồng môn của Vovinam rất hãnh diện có được vị sáng tổ đã tận dụng võ thuật đưa vào tinh thần yêu nước và cứu nguy dân tộc. Để tiếp nối truyền thống đó, môn phái Vovinam được phát triển tại hải ngoại với nhiều võ đường trên 30 quốc gia trên thế giới.”

Trong số quan khách đến dự, võ sư Hoàng Phong Phillip Nguyễn, phó chủ tịch Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, bày tỏ: “Một trong những hãnh diện cho dân tộc Việt Nam đó là môn phái Vovinam Việt Võ Đạo. Đặc điểm của môn phái này ngoài những kỹ thuật độc đáo về thể chất, còn có tinh thần quốc gia, dân tộc.”

Các võ sinh. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Dân Biểu Trí Tạ (Địa Hạt 70) nói: “Với sự quyết tâm của sáng tổ Nguyễn Lộc đã đưa những kiến thức võ thuật để truyền đạt lại cho các thế hệ kế tiếp hiểu được tình hình dân tộc dưới sự thống chế của ngoại bang, và chúng ta cũng thấy được sự thăng tiến của Vovinam. Trong tám thập niên qua, môn phái Vovinam đã tiến mạnh, không chỉ tại Việt Nam mà còn lan rộng khắp nơi trên thế giới.”

Ông Phạm Ngọc Lân, hội trưởng Tây Ninh Đồng Hương Hội Nam California, nói: “Vovinam tạo cho con người tự tin trước mọi áp lực và tinh thần yêu nước. Vì thế hiện nay, tại California và nhiều nơi khác trên thế giới đã có nhiều võ sư Vovinam còn rất trẻ đã tiếp nối sự nghiệp của những người đi trước trong tinh thần võ đạo của dân tộc Việt Nam.”

Qua hai cuộc chiến tranh và những thăng trầm lịch sử, môn phái Vovinam đã đào tạo và cống hiến cho đất nước hàng triệu môn đồ ưu tú. Vovinam đã hợp tác với Bộ Quốc Gia Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa trong chương trình học đường; Vovinam đã được vào huấn luyện trong các quân, binh chủng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia và Xây Dựng Nông Thôn. [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *