Saturday , May 18 2024

Việt Nam vẫn bị xếp vào danh sách những nước thiếu tự do tôn giáo

WASHINGTON, DC (NV) – Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ (USCIRF) vẫn xếp Việt Nam vào danh sách những nước cần “quan tâm đặc biệt” về tự do tôn giáo.

Ngày 1 Tháng Năm, USCIRF công bố bản phúc trình thường niên về tự do tôn giáo trên thế giới và đồng thời đưa ra các khuyến nghị với chính phủ Mỹ.

Trong đó, dựa theo các nguồn tin thu thập độc lập, USCIRF vẫn xếp Việt Nam trong danh sách những quốc gia không hoàn toàn có tự do tôn giáo. Chính phủ Mỹ coi vấn đề tự do tôn giáo là một trong những vấn đề quan trọng trong chính sách đối ngoại.

“Hai mươi lăm năm sau khi Quốc Hội thông qua Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (IRFA) rất nhiều cá nhân và cộng đồng dân chúng trên thế giới vẫn không thể thực hành niềm tin tôn giáo hay tín ngưỡng của họ. USCIRF rất thất vọng trước tình trạng tồi tệ hơn tại nhiều quốc gia như được nhấn mạnh trong bản phúc trình thường niên năm nay,” bản phúc trình của ông Abraham Cooper, chủ tịch USCIRF, viết.

Được thành lập theo một đạo luật và các thành viên của Ủy Hội do cả Quốc Hội và chính phủ mời tham gia, USCIRF hằng năm phúc trình cho cả chính phủ và Quốc Hội về tự do tôn giáo thế giới theo sự quan sát và ghi nhận của họ. Là một cơ quan độc lập, Ủy Hội đưa ra các khuyến nghị cho chính phủ, ảnh hưởng chính sách đối ngoại.

Trong bản phúc trình năm nay, USCIRF khuyến nghị Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa 17 nước vào danh sách “Các quốc gia cần quan tâm đặc biệt” (Countries of Particular Concern – viết tắt là CPC) dựa trên các hành vi cấm cản hay đàn áp tôn giáo hoặc tự do tín ngưỡng.

Trong số đó, có 12 nước từng bị xếp trong danh sách CPC của năm 2023 là Miến Điện, Trung Quốc, Cuba, Eritrea, Iran, Nicaragua, Bắc Hàn, Pakistan, Nga, Saudi Arabia, Tajikistan và Turkmenistan. Đồng thời thêm tên năm nước khác là Việt Nam, Afghanistan, Azerbaijan, Ấn Độ, và Nigeria.

Trong một bản phúc trình về tự do tôn giáo thế giới hồi Tháng Mười Hai, 2023, Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách “cần theo dõi đặc biệt” (Special Watch List – viết tắt là SWL) tức một mức độ nhẹ hơn, USCIRF cho rằng các hành vi đàn áp tôn giáo tại nước này trầm trọng hơn nên cần đưa vào danh sách “Quan tâm đặc biệt” (CPC) tức ở mức nặng hơn.

Tin tức phổ biến trên mạng xã hội cho thấy nhà cầm quyền Việt Nam vẫn không hề thay đổi chính sách kìm kẹp tôn giáo tín ngưỡng. Người Thượng và người Hmong theo các hệ phái Tin Lành độc lập vẫn bị đàn áp, thậm chí bỏ tù. Người Phật tử Khmer Krom vẫn bị khống chế, một số nhà hoạt động bị bắt giam với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước…” theo Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Trước những lời cáo buộc tiếp tục chính sách đàn áp tôn giáo, Hà Nội luôn luôn chống chế là các bản tường trình của USCIRF hoặc chính phủ Mỹ, hay ngay cả Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc là “không khách quan,” dù người ta dẫn chứng cụ thể.

Ngày 22 Tháng Tư mới đây, Bộ Ngoại Giao Mỹ công bố bản phúc trình hằng năm về hình hình nhân quyền thế giới, chỉ trích Việt Nam vẫn không tôn trọng nhân quyền. Phúc trình này nói cho đến cuối năm 2023, nhà cầm quyền Việt Nam vẫn còn cầm tù ít nhất 187 các người đấu tranh vận động cho nhân quyền, tự do dân chủ và tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Hàng loạt cơ quan tuyên truyền của Việt Nam nhất loạt thuật lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao kêu bảo phúc trình đó “sai lệch” hoặc “không khách quan” dù Bộ Ngoại Giao Mỹ dẫn chứng các vụ việc cụ thể. (NT) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *