Thursday , October 5 2023

Việt Nam thách thức sự thống trị của Trung Quốc trong công nghiệp khai thác nam châm đất hiếm

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngành công nghiệp nam châm đất hiếm đang phát triển của Việt Nam đặt ra thách thức đối với sự thống trị lâu đời của Trung Quốc trong lĩnh vực này, theo Reuters nhận định ngày 21 Tháng Tám.

Sự tranh chấp càng lúc càng mãnh liệt hơn giữa lúc các công ty toàn cầu tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào “người khổng lồ” Trung Quốc.

Khoáng sản đất hiếm đang được đưa lên tàu tại cảng Liên Vân, Giang Tô, Trung Quốc. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Các công ty nam châm của Nam Hàn và Trung Quốc, bao gồm cả một nhà cung cấp quan trọng cho tập đoàn Apple, hiện đang lên kế hoạch mở cơ sở sản xuất tại Việt Nam, theo các nguồn thạo tin. 

Các hoạt động chiến lược này lại được thúc đẩy bởi các vấn đề kiểm soát thương mại càng lúc càng gia tăng cùng với những căng thẳng trong mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sự thống trị hiện tại của Trung Quốc trong ngành công nghiệp nam châm đất hiếm được xây dựng dựa trên sự độc quyền về kim loại đất hiếm, điều đã khiến nước này trở thành một nhân tố trung tâm trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Những sản phẩm nam châm này là thành phần thiết yếu trong các sản phẩm khác nhau, bao gồm xe điện, điện thoại di động, tua-bin gió và vũ khí.

Tuy nhiên, các mỏ đất hiếm chưa được khai thác của Việt Nam, cùng với ngành công nghiệp chế biến đang phát triển, đang nhanh chóng định vị đất nước này như một đối thủ đáng gờm đối với uy thế của Trung Quốc. 

Với trữ lượng đất hiếm lớn thứ hai trên toàn cầu, Việt Nam có tiềm năng nổi lên như một đối thủ cạnh tranh đáng kể, có khả năng định hình lại động lực sản xuất của ngành công nghiệp này.

Một trong nhân tố quan trọng trong sự thay đổi này là tập đoàn South Korea’s Star Group Industrial (SGI), đang đặt mục tiêu đạt sản lượng 5,000 tấn/năm nam châm neodymium cao cấp vào năm 2025 thông qua dự án khai thác tại Việt Nam. Những nam châm từ nguồn sản xuất này có thể cung cấp năng lượng cho 2 triệu xe điện, đánh dấu sự đóng góp đáng kể cho thị trường xe điện toàn cầu.

Bất chấp sự kiểm soát áp đảo của Trung Quốc, ngành công nghiệp sản xuất nam châm đang phát triển của Việt Nam đang đặt dấu ấn trên chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Theo dữ liệu từ Adamas Intelligence, công ty nghiên cứu và cố vấn nam châm đất hiếm, Việt Nam hiện chỉ chiếm 1% sản lượng nam châm toàn cầu, trái ngược hoàn toàn với mức 92% của Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng với sản lượng tăng vọt của Việt Nam, năng lực sản xuất nam châm của nước này có thể sớm chiếm một phần đáng kể trên thị trường toàn cầu.

Hơn nữa, chuỗi cung ứng toàn diện của Việt Nam, từ khai thác đến sản xuất thành phẩm, đặt Việt Nam vào một vị trí độc nhất. 

Việt Nam là quốc gia duy nhất, ngoài Trung Quốc, có thể tự hào về chuỗi cung ứng nam châm hoàn chỉnh, sẵn sàng cung cấp một giải pháp thay thế đa dạng và an toàn hơn cho sự phụ thuộc hiện tại vào Trung Quốc.

Sự thay đổi này không chỉ là về lợi ích kinh tế. Chính phủ Mỹ đang thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiềm năng đất hiếm của Việt Nam khi các cuộc thảo luận về quan hệ song phương đang được đẩy mạnh. 

Thỏa thuận gần đây của Nam Hàn với Việt Nam nhằm tăng cường chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của vai trò quốc gia trong bối cảnh đang phát triển này.

Khi các ngành công nghiệp toàn cầu vật lộn với sự phức tạp của các hạn chế thương mại và tìm cách bảo đảm chuỗi cung ứng, việc Việt Nam nổi lên như một trung tâm nam châm đất hiếm được thiết lập để thay đổi chiều hướng động lực toàn cầu. 

Với việc thế giới đang tìm cách đa dạng hóa sản xuất và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, tiềm năng của Việt Nam trong việc định hình lại bối cảnh địa chính trị trong lĩnh vực nam châm đất hiếm ngày càng trở nên rõ ràng hơn nữa. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *