Wednesday , December 6 2023

Việt Nam tăng tốc bồi đắp một số bãi cạn ở Trường Sa

BIỂN ĐÔNG, Việt Nam (NV) .- Việt Nam tăng tốc bồi đắp một số bãi cạn tại quần đảo Trường Sa trong lúc những căng thẳng về tranh chấp biển đảo vẫn tiếp diễn.

Hình ảnh từ tổ chức cung cấp không ảnh từ vệ tinh Planet Labs do RFA dẫn lại cho thấy diện tích nạo vét và bồi đắp ở Trường Sa của Việt Nam đã gia tăng đến 4 lần chỉ từ cuối năm ngoái đến nay. Một trong những vị trí được Việt Nam gấp rút tiến hành bồi đắp là bãi Thuyền Chài.

Cho đến đầu Tháng Mười Một 2023, “diện tích khu vực được nạo vét và lấp đất ở một thực thể chính và hai thực thể nhỏ hơn tại Trường Sa hiện là gần một km vuông, tương đương 247 acres. Con số này vào năm 2022 là 58 acres.” Nguồn tin trên trên nói.

Bãi Thuyền Chài là một bãi san hô, thuộc cụm An Bang, nằm theo trục đông bắc – tây nam dài khoảng 29.3km, rộng ngang khoảng 3.5km trông gần giống như cái thuyền nên Việt Nam đặt tên là Bãi Thuyền Chài. Đây là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam với Trung Quốc, Phi Luật Tân, Mã Lai. Tên quốc tế là Barque Canada Reef, Trung Quốc gọi là Bai Jiao (Bách tiêu), Phi Luật Tân gọi là Mascardo Reef, Malaysia gọi là Terumbu Perahu.

Việt Nam hiện chiếm giữ bãi Thuyền Chài, trên đó xây dựng ba nhóm pháo đài để phòng thủ trong khi các hoạt động bồi đắp tiến hành khi chậm khi nhanh ít ra từ năm 2017 đến nay. Hồi Tháng Chín 2023, một tổ chức ngoại vi của đảng Cộng sản Trung Quốc (SCSPI – South China Sea Probing Initiative) ở Bắc Kinh hô hoán rằng “Một tàu nạo hút lớn, do Hòa Lan đóng, đang thấy hoạt động ở bãi Thuyền Chài, rất có thể đang tham gia xây dựng một phi đạo thứ hai, ngoài phi đạo tại đảo Trường Sa Lớn, mà phía Việt Nam có tại quần đảo Trường Sa”.

Ngày 6 Tháng Mười Một, sau khi đọc bản tin của RFA, SCSPI bình luận rằng “Không thấy nhiều người quan tâm. Hãy tưởng tượng nếu là Trung Quốc thì đó là cái tin lớn biết bao. Việt Nam nhanh chóng bồi đắp các bãi đá ngầm ở Biển Đông”.

Cuối năm ngoái và những ngày đầu năm nay, tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á châu (AMTI) một bộ phận của CSIS (Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế) ở Washington có một số bản tường trình kèm theo hình ảnh về các vụ bồi đắp, cơi nới một số đảo và bãi đá ngầm mà phía Việt Nam trấn giữ ở quần đảo Trường Sa như bãi Thuyền Chài, đảo Nam Yết, đá Tiên Nữ, đá Phan Vinh, đảo Sơn Ca.

Diện tích Việt Nam bồi đắp trong thời gian khoảng 10 năm chỉ được khoảng 540 mẫu (acres) trong khi Trung Quốc bồi đắp tới 3,200 mẫu (acres) giữa các năm từ 2013 đến 2016. Một phần, CSVN không có những tàu nạo hút cát lòng biển lớn như Trung Quốc để làm quy mô. Phần khác, có lẽ Hà Nội cũng không muốn dư luận quốc tế chĩa mũi dùi vào những gì dễ gây tranh luận và đả kích.

Theo không ảnh do Planet Labs đưa ra ngày 2 Tháng Mười Một, người ta thấy hàng chục tàu và ít nhất hai tàu nạo vét hiện diện hoạt động ở bãi Thuyền Chài. Một khu vực diện tích rộng lớn đang được đội cao dần, thay vì chìm sâu dưới mặt nước.

Ngay từ cuối năm ngoái, người ta đã thấy một tổ chức ngoại vi của Bộ Quốc phòng CSVN đưa video clip về các tàu và xà lan chở cát bồi đắp bãi Thuyền Chài. Nếu nơi đây hoàn tất nó có thể trở nên đảo nhân tạo đầu tiên Việt Nam hoàn thành tại quần đảo Trường Sa.(TN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *