Sunday , June 16 2024

Việt Nam làm khó người mua vàng ‘giá tốt’ tại các ngân hàng

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau vụ dừng đấu thầu vàng miếng vì “không hiệu quả,” Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam loan báo bán vàng tại bốn nhà băng thương mại có vốn nhà nước, nhưng người dân không dễ mua.

Theo tạp chí Tri Thức (ZNews) hôm 30 Tháng Năm, bốn ngân hàng gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank dự kiến bắt đầu bán vàng từ ngày 3 Tháng Sáu, trên tinh thần “không vì mục đích lợi nhuận mà là nhằm giảm chênh lệch giá vàng nội địa và quốc tế.”

Tuy vậy, bản tin cho biết, những người muốn mua vàng tại các nhà băng trên thì phải có “định danh cá nhân” và “tuân thủ một số quy định giao dịch, thanh toán hợp pháp về hóa đơn và phòng chống rửa tiền.”

“Định danh cá nhân” là thủ tục hành chính mà Bộ Công An Việt Nam áp đặt người dân phải cài app (ứng dụng) trên điện thoại di động và phải ra đồn công an phường hoặc xã xác nhận khi hoàn tất.

Theo lời ông Phạm Toàn Vượng, tổng giám đốc Agribank, người mua hàng tại nhà băng bắt buộc phải chuyển khoản nhằm “khẳng định giao dịch hợp pháp và quyền sở hữu của người mua.”

Việc này được giải thích là giúp nhà nước “nắm bắt được các giao dịch, lượng vàng luân chuyển trong cá nhân, tổ chức và các đơn vị được phép kinh doanh vàng.”

Cùng thời điểm, đại diện ngân hàng BIDV cho hay, “không đặt ra mục tiêu lợi nhuận khi bán vàng miếng mà sẽ cung ứng với mức giá phù hợp trên cơ sở giá mua từ Ngân Hàng Nhà Nước.”

Hiện chưa rõ bốn nhà băng kể trên sẽ bán vàng với giá bao nhiêu, và có chênh lệch đáng kể so với các tiệm vàng hay không.

Liên quan việc này, báo Pháp Luật TP.HCM hôm 30 Tháng Năm dẫn lời chuyên gia Trần Duy Phương dự báo: “Giá vàng [do] Ngân Hàng Nhà Nước bán ra sẽ sát hơn với giá thế giới và người dân có thể mua vàng theo nhu cầu, sẽ giúp giá vàng SJC hạ nhiệt, từ đó xóa bỏ tâm lý đầu cơ, găm vàng. Khi giá vàng hạ, những người đã ôm vàng thời điểm trước sẽ phải bán ra để tránh câu chuyện thua lỗ.”

Tuy vậy, một chuyên gia khác, ông Đinh Thế Hiển cho rằng chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC nội địa và thế giới lên tới 14-15 triệu đồng ($550-$589) mỗi lượng. Cụ thể, giá vàng SJC đang ở mức 90 triệu đồng ($3,535) mỗi lượng, còn giá vàng thế giới theo quy đổi của Việt Nam hiện là 75 triệu đồng ($2,946).

Theo ông Hiển, nếu Ngân Hàng Nhà Nước bán cho các ngân hàng với giá tương đương giá thế giới thì không thể đủ nguồn cung vì ai cũng chen chân mua dù chưa có nhu cầu, hoặc đầu cơ, tích trữ.

Còn nếu bán vàng theo giá thị trường hiện tại thì lại vô tình đẩy giá vàng SJC “tiếp tục neo ở mức cao.” (N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *