Saturday , July 20 2024

Việt Nam cấm người chồng không được ly hôn ‘dù vợ mang thai với người khác’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 16 Tháng Sáu, Hội Đồng Thẩm Phán Tòa Án Tối Cao Việt Nam đã ban hành “Nghị quyết hướng dẫn Luật Hôn Nhân Và Gia Đình” cấm người chồng không được ly hôn dù vợ mang thai với người khác.

Nội dung nghị quyết nêu rõ bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy tới “trường hợp vợ đang có thai, sinh con thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn, không phân biệt vợ có thai, sinh con với ai.”

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM về việc này, bà Đoàn Thị Phương Diệp, trưởng Phòng Thanh Tra Pháp Chế, trường Đại Học Kinh Tế-Luật TP.HCM, cho biết quy định này không có ngoại lệ, nghĩa là trong mọi trường hợp vợ đang có thai, sinh con, nuôi con dưới 12 tháng tuổi dù là con của ai, thì người chồng cũng không được đơn phương ly hôn.

“Quy định này có ý nghĩa nhân đạo, giúp bảo vệ phụ nữ và trẻ em,” bà Phương Diệp nói.

Tuy nhiên, theo bà Diệp, trong trường hợp duy nhất, khi mà người vợ đang mang thai với nhân tình và cả hai đồng thuận cùng ly hôn với chồng thì đơn yêu cầu ly hôn của họ sẽ vẫn được tòa án thụ lý, giải quyết.

Quy định này đã khiến công luận tranh cãi.

Nói về vấn đề này với báo VietNamNet, Luật Sư Đặng Văn Cường, trưởng Văn Phòng Luật Sư Chính Pháp, cho rằng nếu người vợ mang thai với người khác do bị hiếp dâm, cưỡng dâm hoặc do lý do khách quan khác, thì hạn chế quyền được ly hôn của người chồng trong thời gian vợ mang thai, nuôi con dưới 12 tháng là hợp lý.

“Còn nếu việc người vợ ngoại tình nhiều lần dẫn đến mang thai với người khác, mà người chồng không được đơn phương ly hôn thì có vẻ như không bình đẳng và cuộc sống hôn nhân sẽ ngày càng trầm trọng. Họ sẽ sống trong sự bất hòa kéo dài, bạo lực gia đình có thể xảy ra…,” ông Cường nhận định.

Phản ảnh trên mạng xã hội, danh khoản “Thuy Nguyen” viết: “Tưởng bịa hóa ra thật nhỉ! Không được ly hôn và không được phân biệt có thai, sinh con với ai. Thằng làm luật đểu với giới đàn ông [Việt Nam] quá. Còn đàn bà lợi rồi. Đàn ông đồng lương chết đói nuôi con mình chưa xong, lại làm tu hú nuôi con kẻ khác. Nực cười cho Luật Việt Nam.”

Trong khi đó, gần như công luận chỉ biết ngao ngán cho rằng luật pháp của Việt Nam “vui ghê, như một trò hề.” (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *