Saturday , September 23 2023

Việt Nam cấm chiếu một phim nhiều tập Trung Quốc có đường ‘lưỡi bò’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việt Nam vừa ra lệnh cấm chiếu một loạt phim nhiều tập của Trung Quốc chiếu trên mạng điện ảnh Netflix vì có đường “lưỡi bò.”

Đường “lưỡi bò” có chín đoạn mà Trung Quốc dựa vào đó tuyên bổ chủ quyền gần 90% Biển Đông bao gồm vùng đặc quyền khai thác kinh tế (EEZ) của Việt Nam và một số nước trong khu vực.

Hình đường “lưỡi bò” bị làm mờ trong một cảnh trong phim “Flight to You” (Hướng Gió Mà Đi). (Hình: Zing)

Ngày Chủ Nhật, 9 Tháng Bảy, Cục Điện Ảnh trực thuộc Bộ Thông Tin và Truyền Thông yêu cầu công ty Netflix và công ty viễn thông FPT gỡ bỏ bộ phim Trung Quốc chiếu trên mạng tại Việt Nam có tựa đề Anh ngữ “Flight to you,” đổi tựa phim sang tiếng Việt là “Hướng gió mà đi.”

Các báo tại Việt Nam dẫn lại nguồn tin trên, nêu lý do bị đòi gỡ bỏ là “có hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp” trên một loạt “các tập 18, 19, 21, 24, 25, 26, 27, 38, đặc biệt rất rõ ở tập 30.” VNExpress nói rằng “Trong tập 18, cảnh này còn đi kèm lời thoại và phụ đề: ‘Rồi sẽ có ngày tấm bản đồ này đi đến rất nhiều nơi trên thế giới,’ từ 41 phút 18 giây đến 41 phút 55 giây.”

Để bộ phim được chiếu tại Việt Nam, công ty FPT nói rằng họ đã “làm mờ” những cái vạch đó, nhưng VNExpress nói “cơ quan quản lý thấy đây là phim có nội dung thể hiện không đúng, xâm phạm chủ quyền quốc gia nên không phù hợp để phổ biến tại Việt Nam.” Theo lệnh này, bộ phim “Hướng gió mà đi” sẽ phải gỡ bỏ “trong vòng 24 giờ, kể từ 0h ngày 10 Tháng Bảy, đồng thời có văn bản báo cáo kết quả gửi về cục trước ngày 12 Tháng Bảy.”

Phim “Hướng gió mà đi” bắt đầu chiếu ở Trung Quốc từ năm 2022 được mô tả là loại phim bộ “tình cảm, lãng mạn, kể về những người trẻ làm việc trong lãnh vực hàng không.” Loạt phim này không chiếu tại các rạp chiếu bóng mà chỉ được các công ty chuyên phổ biến phim ảnh cung cấp qua các mạng thuê bao theo lệ phí hàng tháng hoặc trả tiền xem riêng từng phim.

Công ty Netflix xâm nhập thị trường Việt Nam từ năm 2016. Người Việt Nam cũng rất mê xem phim ảnh nổi tiếng, đặc biệt phim Mỹ. Theo tin tức, Netflix mỗi năm kiếm khoảng $30 triệu tại Việt Nam. Người ta có thể coi phim nào đó qua Netflix ngay trên điện thoại thông minh, trên máy điện toán kết nối Internet, bất cứ lúc nào trong ngày.

Trung Quốc tận dụng mọi cơ hội và phương tiện để tuyên truyền cho chủ quyền ngang ngược của họ tại Biển Đông dù trái với Công Ước Quốc Tế về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và không được các nước khác chấp nhận.

Đầu tuần trước, Việt Nam cũng ra lệnh cấm phim Barbie, dự trù được chiếu tại các rạp hát ở Việt Nam ngày 21 Tháng Bảy tới đây, cùng một ngày với ngày chiếu phim này ở Mỹ. Hiện các tài tử chính của phim Barbie đi tới nhiều nước trên thế giới để quảng cáo. Các báo chuyên về tin tức điện ảnh nổi tiếng thế giới và các hãng thông tấn, báo chí khắp nơi đều đưa tin vụ cấm chiếu phim này ở Việt Nam.

Nữ tài tử chính của phim Barbie được đón tiếp nồng hậu ở Mexico khi đến đây quảng cáo phim. (Hình: Hector Vivas/Getty Images)

Trước đó, các phim nổi tiếng của Hollywood cũng bị cấm chiếu tại Việt Nam như “Uncharted” (ở Việt Nam đổi tên lại là Thợ Săn Cổ Vật), phim hoạt họa Abominable (ở Việt Nam đểi tên lại là Everest: Người tuyết bé nhỏ).

Đầu năm 2021, công ty Netflix đã phải gỡ sáu tập của “Pine Gap,” một loạt phim gián điệp, vì cơ quan kiểm duyệt phim tại Việt Nam nói “có hình ảnh phi pháp”. Trước đó, vào Tháng Bảy, 2020, phim “Put your head on my shoulder” (ở Việt Nam đổi tên lại là “Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta”) cũng bị gỡ bỏ vì có dường “lưỡi bò.” (TN) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *