Saturday , July 20 2024

Việt kiều David Dương vắng mặt tại phiên xử người ‘nói xấu’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sự vắng mặt của ông Dương David Trung, tự David Dương, Việt kiều Mỹ, khiến phiên tòa xử bà Nguyễn Hồng Thu với cáo buộc “nói xấu” công ty của ông này bị tạm dừng.

Ông David Dương là chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty California Waste Solutions (CWS), và công ty Xử Lý Chất Thải Việt Nam (VWS). Ông được các báo ở Việt Nam mệnh danh là “vua rác.”

Ông David Dương, Việt kiều Mỹ, chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty California Waste Solutions, và công ty Xử Lý Chất Thải Việt Nam. (Hình: Thanh Niên)

Theo báo Lao Động hôm 12 Tháng Bảy, trong phiên xử diễn ra tại Tòa Án Huyện Nhà Bè, ông David Dương vắng mặt.

Trong khi đó, luật sư của bà Nguyễn Hồng Thu đòi triệu tập ông này đến phiên xử, bởi đơn khởi kiện của công ty VWS đề cập chuyện cá nhân ông Dương và công ty đều “bị xâm phạm.”

Liên quan tình tiết này, tờ Tuổi Trẻ cho biết luật sư của VWS cho rằng những bài viết của bà Thu gắn liền với ông Dương và công ty VWS, nên ảnh hưởng chủ yếu đến công ty VWS. Do đó “không cần thiết phải triệu tập ông Dương.”

Luật sư cũng nói thêm rằng ông David Dương “hiện đang ở Việt Nam,” còn việc ông này có tham gia phiên tòa được hay không thì “liên quan đến kế hoạch hoạt động kinh doanh của công ty.”

Theo cáo trạng, do bất bình vì mùi hôi từ bãi rác Đa Phước ảnh hưởng đến phẩm chất sống của người dân khu Phú Mỹ Hưng, Sài Gòn, từ năm 2016, bà Thu, 47 tuổi, sử dụng trang cá nhân “Hong ThuNguyen” và lập nhóm Facebook “Sự Thật Mùi Hôi Thối ở Phú Mỹ Hưng” để đăng tải những bài viết về mùi hôi thối do bãi rác Đa Phước của công ty VWS gây ra.

Tuy nhiên, phía công ty VWS cho rằng những bài viết mà bà Thu đăng tải là “xuyên tạc, vu khống.”

Theo VWS, những bài viết mà bà Thu đăng tải trên mạng xã hội đều “không có tài liệu, chứng cứ chứng minh.”

Bên cạnh đó, VWS cáo buộc bà Thu “đưa lên mạng sử dụng lời lẽ mang tính chất bôi nhọ nhân phẩm, danh dự và uy tín cá nhân ông David Dương và VWS.”

Phiên tòa xử bà Nguyễn Hồng Thu với cáo buộc “nói xấu” công ty của ông David Dương. (Hình: Tuyết Mai/Tuổi Trẻ)

Do vậy, VWS yêu cầu bà Nguyễn Hồng Thu “gỡ bỏ các nội dung liên quan đến VWS và ông Dương David Trung,” đồng thời công khai xin lỗi và cải chính, cũng như bồi thường “tổn thất tinh thần” 500 triệu đồng ($21,121).

Sau khi hội ý, Hội Đồng Xét Xử quyết định tạm ngưng phiên xử để triệu tập thêm một số người liên quan, trong đó có ông David Dương. Phiên tòa dự kiến được mở lại vào ngày 20 Tháng Bảy. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *