Sunday , July 21 2024

Việt kiều Canada bị ông Hà Nội lừa gần $800,000 rồi cắt liên lạc

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bị can Nguyễn Văn Dũng, 65 tuổi, tổng giám đốc tập đoàn Sao Việt Nam đóng tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, vừa bị truy tố với cáo buộc lừa một ông Việt kiều Canada 20 tỷ đồng ($786,874).

Theo báo VNExpress hôm 5 Tháng Bảy, nạn nhân trong vụ này là ông Daniel Triệu, 58 tuổi, Việt kiều tại Canada, quen biết bị can Dũng từ hơn 20 năm trước.

Cáo trạng vụ án cho hay, hành vi lừa đảo của bị can Dũng với ông Daniel Triệu diễn ra trong thời gian dài và ông Việt kiều đưa tiền làm nhiều lần.

Hồi năm 2007, khi biết có chủ trương thành lập một công ty tài chính về hàng hải, bị can Dũng đề nghị ông Triệu mua cổ phần.

Thời điểm đó, bị can Triệu đưa ông Dũng 6.6 tỷ đồng ($259,668).

Khi công ty không được thành lập như hứa hẹn, ông Dũng nói chuyển số tiền này vào dự án xây dựng căn hộ tại quận 7, Sài Gòn, của một công ty hợp nhất do ông này làm tổng giám đốc.

Ông Triệu đồng ý và chuyển thêm 10 tỷ đồng ($393,437) vào dự án này hồi đầu năm 2008.

Cùng thời điểm đó, bị can Dũng rủ ông Triệu mua cổ phần của công ty Vinalines Logistics.

Ông Triệu sau đó chuyển cho vợ chồng bị can Dũng 3.5 tỷ đồng ($137,702), để họ thay mặt ông mua cổ phần và làm cổ đông đại diện sáng lập doanh nghiệp nêu trên.

Bị can Dũng làm giả các giấy photocopy về việc nộp tiền mua cổ phần.

Trên thực tế, ông này dùng tiền ông Triệu đưa để trả nợ cá nhân, cáo trạng nêu.

Đợi mãi mà không thấy vợ chồng người bạn đưa tài liệu xác nhận là cổ đông của công ty Vinalines Logistics, ông Triệu đòi tiền nhưng bất thành.

Bị can Dũng sau đó trốn tránh, cắt đứt liên lạc, khiến ông Triệu phải làm đơn tố cáo.
Mãi đến 16 năm sau, vào Tháng Mười năm ngoái, bị can Nguyễn Văn Dũng mới ra công an đầu thú.

Trong vụ án này, vợ ông Dũng được nhà chức trách kết luận, “chưa có căn cứ” xác định bà này có trao đổi, bàn bạc với chồng về chuyện lừa đảo ông Việt kiều Canada.

Toàn bộ số tiền lừa đảo đều do ông Dũng chi xài, nên bà vợ không bị xử lý hình sự. Ngoài ra, bà này còn thay chồng trả lại 3.5 tỷ đồng cho nạn nhân.

Hiện chưa rõ thời điểm bị can Dũng phải hầu tòa với cáo buộc “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *