Wednesday , February 21 2024

Viet Film Fest tuyển phim sớm chuẩn bị Kỷ Niệm 20 Năm Thành Lập

ORANGE COUNTY, California (NV) – Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế) sẽ trở lại từ ngày 30 Tháng Chín đến ngày 15 Tháng Mười, thông cáo báo chí của tổ chức này cho hôm 19 Tháng Giêng.

Năm nay đánh dấu 20 năm thành lập của Viet Film Fest!

Đông đảo học sinh trung học Westminster High School tham dự Viet Film Fest 2022 tại rạp chiếu phim Century trong thương xá Bella Terra, Huntington Beach. (Hình minh họa: Thiện Lê/Người Việt)

Các đạo diễn hoặc nhà sản xuất có thể lấy đơn và gửi phim qua https://filmfreeway.com/VietFilmFest.

Hạn sớm để gửi phim là 25 Tháng Ba (với giá đặc biệt cho lệ phí gửi phim), và hạn chót gửi phim là 15 Tháng Tư.

Được tổ chức từ năm 2003, Viet Film Fest hiện là đại hội điện ảnh quốc tế duy nhất với mục đích nhằm quảng bá văn hóa Việt và những câu chuyện liên quan đến đời sống và con người Việt Nam trên toàn thế giới.

Thời gian đầu, do không đủ phim để tổ chức đại hội hàng năm, Viet Film Fest chỉ được tổ chức hai năm một lần cho đến năm 2014.

Khi cộng đồng làm phim tiếp tục phát triển trên toàn thế giới, kể từ năm 2014, Viet Film Fest bắt đầu được thực hiện mỗi năm một lần.

Hằng năm Viet Film Fest thường nhận được từ 60 đến 100 phim, từ nhiều nước trên thế giới như Canada, Pháp, Đức, Na Uy, Ba Lan, Czech, Israel, Úc, Thái Lan, Nhật, Nam Hàn, Malaysia, Việt Nam, và Hoa Kỳ.

Viet Film Fest 2023 sẽ tiếp tục trình chiếu những tác phẩm đặc sắc của các đạo diễn trên toàn thế giới.

Trong hai thập niên, Viet Film Fest thu hút nhiều sự quan tâm từ khán giả và các nhà làm phim.  Nhiều đạo diễn nổi tiếng đã đến tham dự Viet Film Fest như Trần Anh Hùng (Mùi Đu Đủ Xanh), Trịnh T. Minh-hà (What About China?), Hàm Trần (Vượt Sóng), Kim Nguyễn (War Witch), Charlie Nguyễn (Dòng Máu Anh Hùng), Leon Lê (Song Lang), và Victor Vũ (Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh)… Ngoài ra, Viet Film Fest còn trao giải thưởng để nghi nhận những thành tựu cho các diễn viên tài năng như Kiều Chinh, Kelly Marie Trần, Ngô Thanh Vân, và Dustin Nguyễn.

Trong những năm gần đây, qua Viet Film Fest và những buổi chiếu phim trong cộng đồng, VAALA đã giới thiệu một số phim nêu cao đề tài và kinh nghiệm sống của người Á Châu tại Hoa Kỳ như “Everything, Everywhere All at Once,” “Be Water” (phim tài liệu về Lý Tiểu Long) của Bảo Nguyễn, và “Raya and the Last Dragon” của Disney Animation Studio, do Qui Nguyen và Adele Lim viết kịch bản.

Để có thể thực hiện những sinh hoạt nghệ thuật nhằm phục vụ cộng đồng, VAALA nhận được tài trợ từ các tổ chức như Hội Đồng Nghệ Thuật California (California Arts Council) và quỹ tài trợ Uprise của Sundance Institute. Mỗi năm VAALA tổ chức khóa học làm phim “Youth in Motion” dành cho các em thanh thiếu niên từ 16 đến 26 tuổi. Các em học những kiến thức cơ bản về làm phim như viết kịch bản, quay phim và dựng (edit) phim. Chương trình này đã hỗ trợ nhiều tài năng trẻ nhiều triển vọng như Quyên Nguyễn-Lê và Michi Quế Đoàn.

Những tổ chức của cộng đồng bạn cũng liên tục hỗ trợ Viet Film Fest trong nhiều năm qua bao gồm Visual Communications, San Diego Asian Film Festival, Hawaii International Film Festival, CAPE (Coalition of Asian Pacifics in Entertainment), và Gold House.

“Thật là một niềm hứng khởi khi chúng tôi thấy các nhà làm phim tiếp tục cho ra đời những tác phẩm nói lên những câu chuyện, những kinh nghiệm sống của người Việt ở khắp nơi trên thế giới. Trong 20 năm qua, một số phim tham gia Viet Film Fest thắng nhiều giải thưởng quốc tế hay được đề cử giải Oscar. Ban tuyển phim của chúng tôi luôn bao gồm những người hoạt động trong ngành điện ảnh và các giáo sư nghiên cứu về điện ảnh hoặc ngành nhân văn. Họ sẽ giúp chúng tôi chọn những cuốn phim xuất sắc để trình chiếu,” cô Lê Đình Y-Sa, giám đốc điều hành của VAALA, trình bày.

Viet Film Fest 2023 sẽ tiếp tục kết hợp chương trình chiếu phim tại rạp và online để có thể phục vụ khán giả ở trong và ngoài Orange County. Ban điều hành với các thành viên Eric Nông, Tony Nguyễn, và Trân Lee sẽ tiếp tục tạo cơ hội cho các nhà làm phim gặp gỡ và trao đổi cùng khán giả qua những buổi chiếu phim và những chương trình đặc biệt của Viet Film Fest.

Poster của Viet Film Fest 2023. (Hình: VAALA)

Về Viet Film Fest

Viet Film Fest do VAALA thành lập năm 2003 và từ đó trở thành chương trình lớn nhất hàng năm của hội. Là đại hội điện ảnh lớn nhất dành cho các nhà làm phim người Việt hoặc gốc Việt trên toàn thế giới, Viet Film Fest trình chiếu rất nhiều tác phẩm xuất sắc đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Qua ngôn ngữ điện ảnh, Viet Film Fest đưa ra nhiều quan điểm đa dạng nhằm mở rộng chân trời điện ảnh Việt.

Viet Film Fest 2023

Thời gian: Từ 30 Tháng Chín đến 15 Tháng Mười (địa điểm sẽ được thông báo sau).

Website: www.vietfilmfest.com

Social Media: @VietFilmFest Facebook | Instagram | Twitter

VAALA

Do một số nhà báo, nghệ sĩ, và thân hữu thành lập năm 1991, VAALA là một tổ chức văn hóa bất vụ lợi 501(c)(3). Mục tiêu của hội là phong phú hóa và kết nối các cộng đồng qua nghệ thuật. VAALA đã tổ chức nhiều sinh hoạt văn hóa như triển lãm, ra mắt sách, trình diễn nhạc, kịch, Hội Luận Điện Ảnh, Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (Viet Film Fest), Cuộc Thi Vẽ Thiếu Nhi Trung Thu, các khóa học mỹ thuật và điện ảnh (Youth in Motion) miễn phí cho các em thanh thiếu niên. Theo dõi tin tức hoặc tham gia với VAALA tại @vaalacommunity trên Facebook, Instagram, Twitter, và YouTube. (Đ.D.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *