Tuesday , July 16 2024

Viên bổ trợ chứa men gạo đỏ của Nhật có thể liên quan tới 80 cái chết

OSAKA, Nhật Bản (NV) – Nhà sản xuất thuốc viên bổ trợ sức khỏe Nhật Bản Kobayashi Pharmaceutical cho biết hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Sáu rằng họ đang điều tra thêm 76 trường hợp tử vong có thể liên can tới thuốc viên chứa men từ gạo đỏ, có tác dụng giảm cholesterol. Điều này càng làm vụ bê bối nổ ra vào đầu năm nay thêm trầm trọng khi Kobayashi đang điều tra năm trường hợp tử vong có thể dính líu tới các loại dược phẩm không kê toa sau khi ghi nhận hàng chục khách hàng có các vấn đề về thận, theo Đài CBS News.

Được lên men bằng nấm mốc, men chiết xuất từ gạo đỏ hay “benikoji,” có mặt trong thực phẩm, thức uống có cồn và thuốc dân gian trong nhiều thế kỷ trên khắp Á Đông.

“Ngay cả khi nguyên nhân trực tiếp làm khách hàng nằm viện hay tử vong không phải là bệnh liên quan tới thận, thì rõ ràng là có nhiều khả năng, gồm có các trường hợp trong đó các sản phẩm liên quan tới benikoji có thể gây hại bằng cách nào đó và tạo ra một số tác động gián tiếp,” một tuyên bố của Kobayashi cho biết.

Trong số năm vụ tử vong được điều tra từ đầu, Kobayashi nay cho biết theo những gì họ thu thập được thì có một người không tiêu thụ men gạo đỏ.

“Chúng tôi nhận được 1,656 yêu cầu từ những người cần chăm sóc y tế và đang điều tra 76 trường hợp nhằm tìm hiểu mối liên hệ (nhân quả) với các ca tử vong,” ngoài bốn trường hợp ban đầu, công ty cho biết.

Vào ngày 22 Tháng Ba, Kobayashi Pharmaceutical loan báo thu hồi ba loại thuốc viên chứa benikoji. Sau đó, công ty cho biết họ phát giác ra một loại acid tại một trong những nhà máy của công ty, do nấm mốc tạo ra và có thể đầu độc, các viên chức chính phủ cũng tiến hành kiểm tra các cơ sở của công ty.

Kobayashi Pharmaceutical là nhãn hiệu thân thuộc tại Nhật Bản, cung ứng nhiều sản phẩm liên quan tới sức khỏe và vụ bê bối dậy lên thành tin tức hàng đầu tại quốc gia này.

Hôm Thứ Sáu, Kobayashi cho biết họ sẽ nỗ lực điều tra nguyên nhân chính xác và mức độ thiệt hại về sức khỏe — trong đó cả tìm hiểu xem liệu còn cơ quan nội tạng nào khác ngoài thận bị tổn hại hay không.

Phát ngôn viên cấp cao trong chính phủ Nhật Bản, Yoshimasa Hayashi, cho biết hôm Thứ Sáu rằng Bộ Y Tế Nhật Bản từng ra lệnh cho Kobayashi nộp tường trình hàng ngày về tiến trình điều tra và yêu cầu cung cấp thêm chi tiết vào đầu tháng này sau khi số lượng trường hợp tử vong đang được điều tra không thay đổi.

“Đáng tiếc là cho tới tận hôm nay, công ty vẫn chưa giải trình số lượng cụ thể các trường hợp đang được điều tra,” Hayashi nói với các phóng viên.

Kobayashi Pharmaceutical cho biết họ cũng có bán men gạo đỏ cho khoảng 50 công ty khác tại Nhật Bản và hai công ty ở Đài Loan.

Các công ty Đài Loan thu hồi 154 sản phẩm chứa men gạo đỏ để phòng ngừa sau vụ bê bối gây hoang mang, các cơ quan y tế Đài Loan cho biết vào đầu năm nay. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *