Saturday , September 23 2023

Vích ở Côn Đảo lại bị bắt trộm giết lấy trứng

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Sáng 24 Tháng Tám, Vườn Quốc Gia Côn Đảo cho biết vừa phát hiện xác của một con vích (rùa xanh) trôi dạt vào bãi Đất Dốc, có dấu hiệu bị bắt giết, rạch mổ bụng để lấy trứng, rồi buộc dây dìm dưới biển.

Vích có tên khoa học là Chelonia mydas, là loài rất hiền và dễ gần, nằm trong “Sách Đỏ Việt Nam” về các loài bị đe dọa, nguy cấp. Việc mua bán, vận chuyển vích vì mục đích thương mại bị nghiêm cấm.

Cơ quan hữu trách kiểm tra hiện trường, đo kích cỡ con vích bị giết. (Hình: Văn Vững/VNExpress)

Theo báo Tuổi Trẻ, đây là con vích mẹ, nặng khoảng 85-90kg, dài 91cm, ngang 83cm. Xác con vích này đang trong tình trạng phân hủy và chết cách đây khoảng một tuần.

Đáng chú ý bên hông phải – tức vùng ổ trứng của con vích này có một vết mổ rạch dài khoảng 15cm, bên trong không có trứng và nội tạng. Ngoài ra, trên vây trái trước có dây dài 1.5 mét buộc chặt.

Theo nhận định của kiểm lâm, đây có thể là một vụ bắt giết vích mẹ để lấy trứng vích. Qua kiểm tra, kẻ bắt trộm đã dùng thủ đoạn lặn xuống biển hoặc đột nhập vào những bãi vắng bắt vích, sau đó mang ra biển xẻ thịt, lấy nội tạng và trứng mang về tàng trữ, buôn bán thu lợi bất chính.

Sau khi giết vích mẹ lấy trứng, kẻ bắt trộm đã dùng sợi dây dài buộc vào vây trước của con vích, rồi buộc vào san hô dưới đáy biển để phi tang, tránh bị phát hiện.

Sau khoảng một tuần, phần đầu sợi dây buộc vào san hô bị bung ra, vích nổi lên, dạt vào bờ.

“Thủ đoạn, phương thức của kẻ bắt vích, mổ lấy trứng là rất tàn độc và dã man,” lãnh đạo Vườn Quốc Gia Côn Đảo nhận xét.

Một cán bộ kiểm lâm cho biết trước đây từng có tình trạng vích mẹ chết và được phát hiện khi xác đã bị phân hủy mạnh. Tuy nhiên, lần này các dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy có sự tác động của con người dẫn đến cái chết của vích.

Vườn Quốc Gia Côn Đảo đã trình báo và đề nghị cơ quan hữu trách điều tra.

Báo VNExpress cho hay cách đây nhiều năm, tại Côn Đảo cũng đã phát hiện vụ bắt vích rồi xẻ thịt vích để lấy trứng, lấy nội tạng nhưng ở trên bờ.

Thời gian qua các ngành chức năng ở Côn Đảo đã xét xử nhiều vụ tàng trữ, vận chuyển, mua bán vích và các sản phẩm của vích.

Vết rạch mổ bên hông phải của con vích ở Côn Đảo. (Hình: Văn Vững/Tuổi Trẻ)

Mười ngày trước, bà Lê Thị Chi, 31 tuổi, cùng mẹ chồng và hai người khác bị khởi tố vì mua năm trứng vích với giá 1.25 triệu đồng khi đến Côn Đảo du lịch.

Huyện Côn Đảo là bãi đẻ chủ yếu của vích, 90% vích tại Việt Nam sinh sản ở địa phương này. Từ năm 2018 đến 2023, mỗi năm có 687 con vích lên bãi đẻ trứng và đã có hơn 145,000 vích con được thả về biển. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *