Sunday , June 16 2024

Văn nghệ gây quỹ diễn hành văn hóa New York

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Một chương trình văn nghệ gây quỹ để tham gia Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế hằng năm vừa được tổ chức tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Năm.

Diễn hành năm nay sẽ diễn ra tại New York, New York, ngày Thứ Bảy, 8 Tháng Sáu.

Cuộc diễn hành như một lễ hội để cho các sắc dân phô trương những nét văn hóa đặc thù của dân tộc mình.

Với cộng đồng người Việt, nét văn hóa của dân tộc được thể hiện qua những trang sử tranh đấu giữ nước của dân tộc.

Chủ đề của phái đoàn diễn hành Việt Nam 2024 là “The Three Regions of Vietnam” (Ba Miền của Việt Nam).

Theo ban tổ chức, hằng năm, cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản tại Hoa Kỳ phải giữ được truyền thống tham gia diễn hành. Đây cũng là dịp để lá cờ vàng VNCH được tung bay tại thành phố lớn nhất miền Đông Hoa Kỳ.

Đó là biểu tượng liêng thiêng của đồng bào và chính phủ VNCH nói chung, và đồng hương tị nạn cộng sản nói riêng. Đồng thời, cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ quyết tâm không để cờ của Cộng Sản Việt Nam hiện diện trong ngày diễn hành quốc tế này.

Chương trình văn nghệ có sự góp mặt của các ca nghệ sĩ tiếng tăm tại Little Saigon như Phương Hồng Quế, Thanh Lan, Mỹ Huyền, Mỹ Lan, Việt Khang, Dạ Lan, Anh Chí, Thái Hà, ban văn nghệ Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, và nhiều người khác.

Trưởng ban tổ chức là Luật Sư Nguyễn Thanh Phong, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia New York.

Ông nói: “Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế rất quan trọng đối với cộng đồng người Việt của chúng ta tại hải ngoại. Lý do là năm 2000, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại New York được cơ quan Liên Hiệp Quốc mời đến tham dự cuộc diễn hành này lần đầu tiên. Chiếc xe hoa của VNCH đã thắng ba giải thưởng, gồm đẹp nhất, lớn nhất, và có ý nghĩa nhất.”

“Đến năm 2001 thì Tòa Đại Sứ CSVN đưa người đến xin ban tổ chức của Liên Hiệp Quốc để được tham gia cuộc diễn hành quốc tế này. Ban tổ chức đã trả lời với tòa đại sứ là: ‘Khi nào Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại New York cũng như những cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản tại Hoa Kỳ không còn tham gia cuộc diễn hành này nữa, thì CSVN mới được tham dự vào cuộc diễn hành này,” ông Phong kể tiếp.

Trong vai trò hướng dẫn chương trình, nhạc sĩ Cao Minh Hưng, cánh chim đầu đàn của CLB Tình Nghệ Sĩ, nói: “CLB Tình Nghệ Sĩ đã tham gia chương trình văn nghệ nhằm gây quỹ cho cuộc diễn hành rất nhiều lần, đặc biệt cuộc diễn hành của cộng đồng người Việt lần này, với chủ đề là văn hóa ba miền Việt Nam. Nhân dịp này, ban văn nghệ CLB Tình Nghệ Sĩ sẽ biểu diễn màn fashion show áo dài ba miền của Việt Nam.”

Trong số đồng hương đến dự có Bác Sĩ Võ Đình Hữu, đồng chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Việt Nam Hải Ngoại kiêm chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Pomona.

Ông nói: “Chương trình này do sự hướng dẫn của cơ quan Liên Hiệp Quốc đã có gần 40 năm qua, và đoàn diễn hành cộng đồng Việt Nam của chúng ta tham dự trên 20 năm. Đây là một vấn đề rất quan trọng để biểu dương tinh thần chống Cộng của người Việt quốc gia tại lãnh thổ Hoa Kỳ. Những buổi gây quỹ như đêm nay, nhằm yểm trợ cho ban tổ chức để trưng bày chiếc xe hoa của VNCH được thẩm mỹ và có ý nghĩa. Trong khi đó, cuộc diễn hành này có sự hiện diện của những cộng đồng của nhiều sắc dân khác khắp nơi trên thế giới về tham dự.”

Nữ ca sĩ Thanh Lan tâm tình: “Đây là lần thứ nhì tôi có mặt trong buổi tổ chức gây quỹ của cộng đồng người Việt tại Little Saigon để yểm trợ cho cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế tại New York. Tôi từng tham dự cuộc diễn hành có ý nghĩa này, và khi chứng kiến chiếc xe hoa của cộng đồng người Việt quốc gia hiên ngang trên đường phố New York, tôi rất vui mừng và xúc động. Vì thế, được hát cho đêm gây quỹ này là điều vinh hạnh cho Thanh Lan.”

Ca nhạc sĩ Việt Khang nói: “Tôi hân hạnh được tham dự chương trình văn nghệ gây quỹ này đã vài lần. Theo tôi, người Việt tại hải ngoại, nhất là những đồng hương tại Hoa Kỳ, nên tiếp tục gìn giữ truyền thống được tham dự cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế hằng năm, cũng là việc để duy trì truyền thống văn hóa của người Việt mình tại hải ngoại. Đồng thời, cũng để cho tuổi trẻ Việt Nam hiểu được văn hóa cũng như sự hãnh diện của dân tộc Việt tại Hoa Kỳ và trên thế giới.”

Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế 2024 sẽ được tổ chức trên đại lộ 6th Avenue khoảng giữa đường 43th St và 57th St.

Phần diễn hành của phái đoàn Việt Nam trải dài trên Avenue of Americas (6th Ave)  bắt đầu đường 38th và chấm dứt ở đường 56 th.

Lần tham dự đầu tiên ban tổ chức đã lấy đề tài “Hai Bà Trưng” làm chủ đề tham dự vào cuộc diễn hành này. Một xe hoa với những hình tượng Hai Bà chống quân ngoại xâm được kết nối công phu đã nổi bật trong đoàn diễn hành. Đông đảo đại diện đồng hương người Việt khắp nơi về tham dự trong những bộ quốc phục nam nữ truyền thống lộng lẫy mầu sắc, tay cầm cờ VNCH và những biểu ngữ nói lên tinh thần của cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ và trên thế giới. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *