Wednesday , April 24 2024

Vận động viên Nga, Belarus bị cấm dự lễ khai mạc Thế Vận Hội Paris

LAUSANNE, Thuỵ Sĩ (NV) – Ủy Ban Olympic Quốc Tế hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba, thông báo cấm các vận động viên Nga và Belarus tham dự lễ khai mạc ở Paris vì ban tổ chức nhắm vào các quốc gia “chịu trách nhiệm về cuộc chiến” ở Ukraine.

Các vận động viên từ những quốc gia đó, mặc dù không có đội, sẽ được phép thi đấu trong các nội dung cá nhân với tư cách “Vận động viên trung lập” hoặc “AIN.”

Theo tuyên bố của IOC: “AIN sẽ không tham gia vào cuộc diễu hành của các đoàn (đội) trong lễ khai mạc vì họ là vận động viên cá nhân”.

Nhưng bất kỳ vận động viên Nga hoặc Belarus nào có liên quan đến “các cơ quan quân sự và an ninh quốc gia sẽ không đủ điều kiện để tham gia hoặc thi đấu”, IOC cho biết.

Nga xâm chiếm Ukraine vào ngày 24 Tháng Hai, 2022, và Belarus, đồng minh của Moscow nhưng là nước láng giềng với Ukraine, đã đóng vai trò hỗ trợ chính trong cuộc xâm lược này.

Những vận động viên này vẫn có thể diễn hành trong lễ bế mạc.

IOC cho biết: “Quyết định liên quan đến việc AIN tham gia lễ bế mạc sẽ được đưa ra ở giai đoạn sau, khi không phải các đội tham gia lễ bế mạc mà là tất cả các vận động viên thi đấu cùng nhau tham gia”.

Lễ khai mạc Paris 2024 được ấn định vào Thứ Sáu, ngày 26 Tháng Bảy.

IOC cho biết: “Các biện pháp trừng phạt đối với những người chịu trách nhiệm về cuộc chiến, các quốc gia và chính phủ Nga và Belarus, vẫn được áp dụng cho Thế Vận Hội Olympic Paris 2024”.

Cho đến nay, 12 AIN có hộ chiếu Nga và 7 AIN gốc Belarus đủ điều kiện tham gia thế vận hội.

IOC cho biết dự kiến ​​36 người Nga và 22 người Belarus cuối cùng sẽ đủ điều kiện tham gia các môn thể thao khác nhau. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *