Wednesday , April 24 2024

Ủy ban gây quỹ ‘Trump 47’ có thể dùng tiền quyên góp để trả hóa đơn pháp lý

ARLINGTON, Virginia (NV) – Một phần số tiền quyên góp cho ủy ban gây quỹ chung “Trump 47” vừa mới thành lập sẽ được chuyển tới ủy ban hành động chính trị (PAC) Save America, thường được dùng để chi trả cho các hóa đơn pháp lý của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo mẫu đơn quyên góp mà đài NBC News thu được.

Bước đi này là sự tách biệt từ phương hướng quyên góp điển hình. Trước cuộc tổng tuyển cử, các khoản quyên góp gửi cho các ủy ban gây quỹ chung thường được lọc theo các chiến dịch của ứng cử viên, đảng phái quốc gia và tiểu bang, chứ không phải các ủy ban PAC đứng đầu.

Nhưng năm nay, các khoản quyên góp cho Trump 47 trước tiên sẽ được giải ngân cho chiến dịch tranh cử của Trump, sau đó là cho Save America PAC sau khi nhà tài trợ đạt tới mức đóng góp tối đa cho chiến dịch.

Sau khi số tiền quyên góp của một người chạm mức giới hạn cho cả chiến dịch cũng như Save America PAC, Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa RNC sẽ nhận được tiền, tiếp theo là các Đảng Cộng Hòa ở từng tiểu bang.

Khoản đóng góp tối đa hàng năm cho ủy ban PAC đứng đầu là $5,000. Giới hạn đóng góp tức là chỉ có một phần đóng góp của các nhà tài trợ lớn sẽ được chi cho các hóa đơn pháp lý, trong khi có khả năng cao hơn là số tiền đóng góp nhỏ từ các nhà tài trợ sẽ được chi cho các hóa đơn pháp lý, thay vì được chuyển tới RNC.

“Save America cũng chi trả cho một văn phòng đứng sau Tổng Thống hoạt động rất hăng say và mạnh mẽ cũng như các chi phí khác nhau không liên quan tới việc chống lại các cuộc săn lùng phù thủy bất hợp pháp do Crooked Joe Biden (ám chỉ Tổng Thống Biden) gây ra,” Steven Cheung, giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của Trump cho biết trong một tuyên bố.

“Chiến dịch tranh cử của Trump, RNC và các Đảng Cộng Hòa cấp tiểu bang cuối cùng cũng nhận được phần lớn số tiền huy động được thông qua Ủy Ban Trump 47,” Cheung nói thêm, và nhấn mạnh chỉ có một phần nhỏ trong tổng số tiền đóng góp tối đa của một nhà tài trợ cá nhân là sẽ dành cho Save America.

Trump phải đối diện với bốn cáo trạng hình sự cáo buộc ông âm mưu lừa gạt nước Mỹ bằng cách phá hoại kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, quản lý sai trái tài liệu mật và làm giả hồ sơ kinh doanh liên quan tới các khoản tiền bịt miệng. Trump phủ nhật tất cả các tội trạng.

Trump cũng phải đối diện với hàng loạt vấn đề pháp lý dân sự. Ông và công ty của mình phải hứng chịu phán quyết gian lận trị giá $464 triệu ở New York, và Trump được lệnh phải trả $83 triệu tiền bồi thường cho E. Jean Carroll vì tội phỉ báng. Trump gặp khó khăn trong việc huy động vốn để nộp tiền bảo lãnh cho hình phạt gian lận dân sự chống lại ông, trong khi các luật sư của ông lập luận rằng việc bảo đảm một trái phiếu trị giá gần nửa tỷ Mỹ kim trước thời hạn vào tuần tới là “một điều không khả dĩ.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *