Wednesday , April 24 2024

Utah báo động bệnh sởi, 17 tiểu bang đồng loạt nhiễm bệnh

SALT LAKE CITY, Utah (NV) – Giới chức y tế Utah hôm Thứ Hai, 1 Tháng Tư báo động về khả năng bùng nổ bệnh sởi sau khi 17 tiểu bang khác đồng loạt ghi nhận các trường hợp mắc bệnh, Đài KSL loan tin.

Sởi, một căn bệnh về đường hô hấp do virus gây ra, rất dễ lây lan và sẽ lây nhiễm cho khoảng 90% số người tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, nếu họ chưa được chích ngừa hoặc chưa từng bị bệnh sởi, các viên chức y tế cho biết trong một tuyên bố.

Hiện nay, giới chức y tế ghi nhận 97 trường hợp mắc bệnh trên khắp Hoa Kỳ, một số bệnh nhân ở Arizona và California cũng như nhiều tiểu bang Bờ Đông và Trung Tây. Trong suốt năm 2023, Hoa Kỳ có 58 trường hợp mắc bệnh sởi.

Sở Y Tế và Dịch Vụ An Sinh Utah, cùng với Hiệp Hội Sở Y Tế Địa Phương Utah, cho biết trong tuyên bố chung rằng vaccine MMR có hiệu quả 97% nếu chích hai liều.

Nhà dịch tễ học tiểu bang Utah Leisha Nolen cho biết vaccine có lợi ích nhiều hơn rủi ro. Nolen cho biết trẻ sơ sinh có thể bị sốt nhẹ và người lớn thường bị đau cánh tay do chích vaccine, nhưng những phản ứng nghiêm trọng hơn rất hiếm gặp và có thể điều trị được.

“Vaccine MMR từng được áp dụng từ đầu những năm 1970, cứu sống hàng triệu người – đồng thời ngăn chặn trăm bề khổ ải – trên toàn cầu,” Nolen nói.

Giới chức y tế Utah khuyến cáo tất cả cư dân Utah nên kiểm tra xem họ chích ngừa bệnh sởi chưa, đặc biệt là những người dự định đi đâu đó khỏi tiểu bang.

Bệnh sởi gây phát ban và sốt, đồng thời có thể gây ra nhiều triệu chứng khác gồm có ho, đau họng, nổi đốm trắng trong miệng, mắt ửng đỏ hoặc chảy nước mắt. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, sởi có thể gây co giật, tiêu chảy, viêm phổi hoặc nhiễm trùng não.

Sởi có thể gây trọng bệnh, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 tuổi, thai phụ và người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Tuyên bố cho biết các triệu chứng thường bắt đầu từ 10 tới 14 ngày sau khi tiếp xúc với bệnh sởi. Tình trạng phát ban thường sẽ diễn ra vài ngày sau các dấu hiệu khác của bệnh, bắt đầu từ mặt và tiến triển tại đó. Một người có thể lây lan bệnh sởi bốn ngày trước khi phát ban xuất hiện, thường là trước khi các triệu chứng khác bắt đầu và cho tới bốn ngày sau khi phát ban lặn đi.

Ai nghĩ rằng mình bị bệnh sởi nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được hướng dẫn trước khi đặt lịch hẹn kiểm tra bệnh tình, các viên chức y tế cho biết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *