Wednesday , December 6 2023

Uống nước atiso giúp giảm đầy bụng, đầy hơi

LOS ANGELES, California (NV) – Atiso có vẻ như đã quá quen thuộc với người Việt khi có mặt trong rất nhiều món ăn và thức uống hằng ngày và nổi tiếng với các lợi ích cho cơ thể.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, atiso xuất xứ từ nơi vùng Địa Trung Hải ngày xưa, sau đó được mang đến Pháp và dần dần lan rộng khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam là một nước nổi tiếng về atiso. Và một trong những mẹo sức khỏe mà người Pháp hay làm để giảm việc đầy hơi khi ăn quá nhiều chính là uống nước atiso, theo trang mạng Byrdie hồi Tháng Chín vừa qua.

NƯỚC ATISO LÀ GÌ?

Nước atiso được chiết ra từ toàn bộ cây atiso, bao gồm lá, thân, tim và hoa atiso.

Trong atiso có rất nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin A, vitamin C, vitamin B1 và các khoáng chất nổi bật như sắt, magnesium, kẽm và calcium.

Người Việt Nam hay uống trà atiso, cũng được chiết xuất từ lá, thân, hoa và rễ atiso, giúp trị đau đầu, tiểu đường và một số căn bệnh khác.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC UỐNG NƯỚC ATISO

Chuyên gia dinh dưỡng Megan Darlington ở Los Angeles, California, cho biết nước atiso có thể làm tăng sức đề kháng và miễn dịch của bạn vì có chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa.

“Atiso còn giúp giảm căng thẳng và lo lắng nhờ vào hàm lượng magnesium cao,” cô Megan Darlington nói. “Đồng thời nó đem lại tiềm năng làm giảm mức cholesterol, mặc dù đây chỉ những nghiên cứu dựa trên các viên thuốc nang chiết xuất atiso.”

Ngoài ra, nước atiso sẽ làm giảm mức độ cholesterol xấu, bảo vệ gan khỏi độc tố và hỗ trợ sản xuất mật tốt; đồng thời còn giúp lợi tiểu và có tác dụng chống lão hóa cho da.

NƯỚC ATISO CÓ LÀM GIẢM ĐẦY HƠI HAY KHÔNG?

Nước atiso có tiềm năng như một phương thuốc chống đầy hơi. Theo chuyên gia Megan Darlington, chiết xuất cynarin từ atiso giúp giảm đầy hơi vì nó kích thích sản xuất mật, giúp ruột tiêu hóa chất béo và hấp thụ vitamin từ các thực phẩm khác.

Hai trong số các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong atiso là cynarin và silymarin có liên quan đến việc cải thiện chức năng gan, đặc biệt là cải thiện đặc tính giải độc của gan. Và việc loại bỏ độc tố này giúp giảm đầy hơi.

NHỮNG AI NÊN TRÁNH UỐNG NƯỚC ATISO?

Theo Bác Sĩ Cesar Sauza, hiện đang làm việc tại National Coalition on Health Care ở Los Angeles, nước atiso có thể giúp giảm đầy hơi nhưng nó cũng có thể gây ra một số khó chịu về đường tiêu hóa cho một số người.

“Bất cứ ai cảm thấy đầy hơi hoặc chướng bụng khi ăn các loại bông cải xanh, bắp cải, súp lơ trắng thì có lẽ nên hạn chế ăn atiso vì nó có thể gây ra các triệu chứng tương tự,” Bác Sĩ Cesar Sauza cho biết.

Ngoài ra, nếu bạn bị táo bón hoặc thiếu chất xơ, bạn cũng nên tránh uống atiso và thay vào đó hãy ăn atiso vì bạn sẽ không nhận được chất xơ khi uống.

UỐNG NƯỚC ATISO KHI NÀO?

Đầu tiên bạn nên uống nước atiso nguyên chất mà không pha tạp với các loại khác. Bạn có thể dùng nó trong bữa ăn, uống vào buổi sáng hoặc thậm chí là tối trước khi đi ngủ.

Đối với nước atiso, bạn có thể uống lạnh hoặc nóng như trà atiso. (YY) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *