Tuesday , April 23 2024

Ứng cử viên Derek Trần chuẩn bị đối đầu Dân Biểu Michelle Steel cho cuộc đua vào Quốc Hội

WESTMINSTER, California (NV) – Dân Biểu Đảng Cộng Hòa Michelle Steel và thành viên Đảng Dân Chủ Derek Trần dường như sẵn sàng cho cuộc tổng tuyển cử bầu người đại diện địa hạt 45 của California – đây là cuộc tranh cử được lưỡng đảng theo dõi chặt chẽ trong năm nay, theo Orange County Register.

Trong khi Steel liên tục dẫn đầu từ vòng sơ bộ ngày 5 Tháng Ba, cuộc đua giành vị trí thứ nhì lại rất sít sao. Cho tới sáng Thứ Hai, 25 Tháng Ba, tại các quận Orange và Los Angeles – cả hai trong địa hạt CA-45 – có 366 phiếu bầu chia rẽ Derek Trần và thành viên Đảng Dân Chủ Kim Nguyễn-Penaloza, một thành viên hội đồng Garden Grove đã nhượng bộ vào cuối tuần qua.

“Đã tới lúc phải nói điều này. Không may là tôi lại thất cử tại CA-45,” Kim Nguyễn-Penaloza nói trong một bài viết trên X (từng là Twitter). “Khi quyết định tranh cử vào Tháng Giêng 2023, tôi thực sự nghĩ là mình làm được. … Trong thâm tâm, tôi cảm thấy mình có thể trở thành dân biểu xứng đáng. Một người vốn đã thấm thía hoàn cảnh của chúng ta, hiểu được những khó khăn của chúng ta và sẽ đấu tranh để tất cả có thể thực hiện được ước mơ Mỹ của chúng ta.”

Derek Trần, trong tuyên bố của riêng ông trên X, gửi lời cảm ơn Kim Nguyễn-Penaloza và cho biết ông rất vinh dự được trở thành ứng cử viên Đảng Dân Chủ cho địa hạt CA-45. Lần đầu tiên làm ứng cử viên, Derek Trần cho biết ông có kế hoạch giải quyết vấn nạn bạo lực súng ống, ủng hộ quyền phụ nữ và chống lại tác động của biến đổi khí hậu.

“Trong thời gian còn phục vụ Lục Quân, tôi thề sẽ phục vụ đất nước này và vào Tháng Mười Một tới, chúng ta sẽ đánh bại Michelle Steel tham nhũng và sẽ có một dân biểu thực sự cho người dân CA-45,” ông nói.

Vào Thứ Hai, Steel gửi lời cảm tạ những người ủng hộ bà trong một tuyên bố gửi qua điện thư.

“Các gia đình ở Nam California xứng đáng và cần một người ở Washington không tăng thuế và luôn luôn đấu tranh để giảm thuế,” Steel nói. “Tôi ủng hộ thu thuế thấp hơn, tự do hơn, chi tiêu ít hơn, một Hoa Kỳ thách thức Đảng Cộng Sản Trung Quốc và một vùng biên giới có an ninh.”

“Anh Văn của tôi có thể không lưu loát nhưng giọng nói của tôi rất to và lập trường rõ ràng,” bà nói.

Cuộc đua giành CA-45 thu hút một số ứng cử viên, gồm có thành viên Đảng Dân Chủ Aditya Pai, luật sư chuyên về nhà ở giá rẻ, và Cheyenne Hunt, luật sư về chính sách. Cả hai đều thừa nhận thất bại.

CA-45 là một trong số các khu vực Hạ Viện do Đảng Cộng Hòa nắm giữ mà lại ủng hộ Tổng Thống Joe Biden vào năm 2020 và là nơi mà số lượng thành viên Đảng Dân Chủ ghi danh đông hơn số lượng thành viên Đảng Cộng Hòa. Tính tới 20 Tháng Hai, theo dữ liệu từ văn phòng bang vụ khanh, khu vực này gồm có 36.9% thành viên Đảng Dân Chủ ghi danh, 33.3% thành viên Đảng Cộng Hòa và 23.8% không ưu tiên đảng phái nào.

Tháng Mười Một tới, hơn 752,000 người trong địa hạt, nơi có cộng đồng người Việt Nam lớn nhất hải ngoại, sẽ tiến cử một viên chức đại diện cho họ tại Quốc Hội trong hai năm tới: đó là một thành viên Đảng Cộng Hòa gốc Nam Hàn hay cũng có thể là thành viên Đảng Dân Chủ gốc Việt.

Steel, đắc cử lần đầu tiên vào năm 2020, trở thành một trong những phụ nữ Mỹ gốc Nam Hàn đầu tiên phục vụ tại Quốc Hội cùng với Dân Biểu Đảng Cộng Hòa Young Kim và Dân Biểu Đảng Dân Chủ Marilyn Strickland của Washington.

Derek Trần là con trai của một người tỵ nạn Việt Nam tháo chạy khỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bằng thuyền sau Chiến Tranh Việt Nam, để tới miền Nam California.

Việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra và các viên chức bầu cử quận có hạn chót là tới ngày 2 Tháng Tư để công bố kết quả cuối cùng cho tổng thư ký tiểu bang, người sẽ tiến hành chứng nhận kết quả vào ngày 12 Tháng Tư.

Văn Phòng Ghi Danh Cử Tri Quận Orange chứng nhận kết quả sơ bộ vào Thứ Sáu, ngày 22 Tháng Ba. Văn Phòng Ghi Danh-Quản Lý Dữ Liệu Los Angeles/Lục Sự Quận cho biết tất cả các lá phiếu chưa kiểm đếm còn tồn đọng ở Quận Los Angeles đang chờ chữ ký từ những cử tri chưa ký vào phong bì mà họ gửi lại hoặc có chữ ký nhưng không khớp với hồ sơ ghi danh. Kết quả ở Los Angeles dự trù sẽ được chứng nhận vào Thứ Sáu, ngày 29 Tháng Ba. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *