Sunday , July 21 2024

Ukraine tuyên bố phá âm mưu đảo chính

KIEV, Ukraine (NV) – Ukraine phá âm mưu lật đổ chính phủ mà nếu xảy ra “sẽ làm lợi cho Nga,” giới chức an ninh Ukraine loan báo hôm Thứ Hai, 1 Tháng Bảy, theo CNN.

Trên mạng xã hội Telegram, Cơ Quan An Ninh Ukraine (SBU) tuyên bố nhóm cầm đầu âm mưu này lên kế hoạch gây bạo loạn ở Kiev ngày 30 Tháng Sáu để đánh lạc hướng nhằm chiếm quyền kiểm soát Quốc Hội Ukraine và truất phế giới lãnh đạo quân sự và chính trị đang cầm quyền.

Không rõ âm mưu này khả thi tới mức nào, hoặc những người bị cáo buộc dính líu tới âm mưu này có liên hệ với Nga hay không. Nga xâm lược Ukraine suốt gần hai năm rưỡi nay.

SBU cho biết họ nhận diện được bốn nghi can và bắt giữ hai người trong số đó. Nếu bị kết tội, các nghi can có thể lãnh án tù tới 10 năm. SBU cho hay họ tịch thu vũ khí, đạn dược, điện thoại, máy điện toán và những thứ khác “mang bằng chứng về hành vi phạm tội.”

Kẻ bị cáo buộc cầm đầu âm mưu đảo chính “là người đứng đầu tổ chức phi chính phủ, từng tham gia nhiều vụ gây rối thất bại,” theo văn phòng bộ trưởng Tư Pháp Ukraine.

Ukraine tuyên bố phá âm mưu đảo chính trong bối cảnh Nga tiến quân chậm nhưng đều đặn trên chiến trường mấy tháng gần đây. Nga đang tận dụng lực lượng ngày càng suy giảm của Ukraine cũng như việc Ukraine lệ thuộc vào vũ khí của Tây phương trong khi không rõ tương lai nước này còn được quân viện hay không. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *