Sunday , December 3 2023

Ukraine sợ bị bỏ rơi giữa lúc Quốc Hội Mỹ cãi nhau về Israel

KYIV, Ukraine (NV) – Khi thế giới chuyển tầm mắt về phía cuộc chiến tranh Israel-Hamas, Ukraine tự dưng đâm ra lo sợ mình sẽ bị bỏ lại phía sau đoạn đường chiến binh khi phải tiếp tục cuộc chiến đấu tự vệ vừa hao người vừa tốn của chống lại kẻ thù Nga hung ác, tờ The Hill loan tin hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Mười Một.

Đất nước Ukraine hiện đang lo âu chờ đợi Quốc Hội Mỹ thông qua một đợt viện trợ khác trước khi mùa Đông trở về.

Thật ra, Ukraine từng âu lo trước lúc xảy ra biến cố Gaza, sau khi Quốc Hội không chịu đính kèm khoản viện trợ cho Ukraine vào khối tiền chi tiêu tạm thời của chính phủ Mỹ, bởi vì có một nhóm dân biểu thuộc phe Cộng Hòa nắm quyền tại Hạ Viện cực lực chống đối.

Thế rồi, trong tuần này, Hạ Viện lại bỏ phiếu chấp thuận món tiền $14 tỷ viện trợ cho Israel mà không có khoản tiền nào trợ giúp cho Ukraine kèm theo, có nghĩa là Hạ Viện đã bác bỏ lời yêu cầu của Tổng Thống Joe Biden muốn kết hợp hai khoản viện trợ cho hai quốc gia Ukraine và Israel vào một gói, cùng với viện trợ cho Đài Loan và chi phí cho an ninh biên giới phía Tây-Nam của Hoa Kỳ.

Kira Rudik, một vị dân biểu Quốc Hội Ukraine, nói rằng bà vẫn hy vọng Quốc Hội Mỹ cuối cùng rồi cũng thông qua khoản viện trợ cho Ukraine, nhưng bà lại vẫn cứ âu lo rằng khi cuộc bầu cử tại Mỹ đến gần thì vấn đề này sẽ trở nên phức tạp hơn nữa.

“Tôi không thể nói với quý vị về cảm nghĩ của một người đang có mặt ngay trên đất nước Ukraine này, tức là tôi muốn nói tới chuyện những người mà khả năng chiến đấu bảo vệ đất nước mình lại tùy thuộc vào các quyết định từ đâu đâu xa lắc, xa lơ,” bà nói với tờ The Hill.

“Quyết định từ những chốn nơi xa xăm kia sẽ tác động lớn lao vô cùng đến đời sống thật của những con người thật nhưng lại không có ảnh hưởng thật sự nào đối với Quốc Hội Mỹ,” bà Rudik muốn nói tới một khoản viện trợ khác của Hoa Kỳ dành cho Ukraine.

“Nhưng vận mệnh của những con người thật đó sẽ thật sự thay đổi nếu người ta lại chậm trễ trong việc đưa ra quyết định, hoặc chẳng hề đưa ra quyết định nào cả,” vị nữ dân biểu Ukraine kết thúc phần phát biểu của mình. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *