Friday , June 14 2024

Ukraine hạ 3 hệ thống phòng không Nga tại Crimea

KYIV, Ukraine (NV) – Quân đội Ukraine loan báo phá hủy ba hệ thống phòng không địa đối không của Nga trong đêm Chủ Nhật, 9 Tháng Sáu từ các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn nhắm vào bán đảo Crimea do Moscow chiếm đóng, theo hãng tin Reuters.

Các cuộc không kích nhắm vào một hệ thống phòng không S-400 đặt tại Dzhankoi và hai hệ thống phòng không S-300 cũ hơn gần Yevpatoriya và Chornomorske, gây ra “thiệt hại đáng kể” cho hệ thống phòng không của Nga, bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết hôm Thứ Hai.

Reuters không thể kiểm chứng độc lập tuyên bố của Ukraine. Bộ Quốc Phòng Nga chưa lập tức đưa ra bình luận. Các kênh Telegram địa phương đưa tin về các vụ nổ gần Dzhankoi và Yevpatoriya.

Quân đội Ukraine cho biết các cuộc không kích vô hiệu hóa radar trên các hệ thống phòng không của Nga và kích nổ đạn dược trong khu vực.

“Hệ thống phòng không ‘có độ chuẩn xác cao’ của đối phương không thể đánh chặn hỏa tiễn nào của chúng tôi,” quân đội Ukraine cho biết trên trương mục Telegram.

Nga từng nhiều lần nã hỏa tiễn đạn đạo vào miền Nam Ukraine từ bán đảo Crimea mà Moscow xâm lược và chiếm đóng năm 2014.

Hai năm trôi qua từ lúc Nga phát động cuộc xâm lược toàn diện, Ukraine từng thực hiện nhiều cuộc không kích và tấn công bằng chiến hạm nhắm vào các mục tiêu của Nga trên bán đảo Crimea và gây ra thiệt hại đáng kể cho hạm đội Moscow ở Hắc Hải.

Ukraine phá hỏng hai chiếc phà ở Crimea vào ngày 30 Tháng Năm và ngăn không cho hai chiếc phà tiếp tục hoạt động giữa bán đảo và đất liền Nga. Hai chiếc phà được dùng làm phương tiện dự phòng cho một cây cầu dài 18 kilometer do Nga xây cất, từng bị Ukraine tấn công. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *