Saturday , July 20 2024

Ukraine cách chức tướng cấp cao vì bất tài, để mất 2 cứ điểm

KYIV, Ukraine (NV) – Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky cách chức một viên tướng cấp cao sau khi bị công chúng chỉ trích của vì để quân số chịu thương vong quá mức và cáo buộc thiếu năng lực, Đài BBC đưa tin.

Trung Tướng Yury Sodol đảm trách chức vụ chỉ huy Lực Lượng Hỗn Hợp thuộc Lực Lượng Võ Trang Ukraine trước đây trong năm.

Chuẩn Tướng Andriy Hnatov hiện được bổ nhiệm thay thế Sodol.

Tổng Thống Zelensky không đưa ra lý do cho quyết định cách chức Sodol, được ông tuyên bố trong phần phát biểu qua băng thu hình hàng đêm hôm Thứ Hai, 24 Tháng Sáu.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước đó, tham mưu trưởng Lữ Đoàn Azov, Thiếu Tá Bohdan Krotevych, đệ đơn khiếu nại lên Cơ Quan Điều Tra Nhà Nước SBI, tố cáo Tướng Sodol “sát hại nhiều binh sĩ Ukraine hơn bất kỳ tướng Nga nào.”

Thiếu Tá Krotevych viết trên Telegram rằng Tướng Sodol “không bị điều tra về lý do vì sao lại để nhiều cứ điểm, cùng hàng chục thành phố thất thủ cũng như sự hy sinh của hàng ngàn binh sĩ.”

“Dường như thế giới đưa cho chúng tôi những kẻ cặn bã [để chống lại] lòng đoàn kết của Ukraine,” Thiếu Tá Krotevych viết. “Và toàn thể anh em binh sĩ đều biết tôi đang nói tới ai vì 99% quân lực Ukraine đều hận ông ta vì những gì ông ta đã làm.”

Bài viết của Thiếu Tá Krotevych trên Telegram có hơn 800,000 người xem. Sau đó ông tán tụng việc bổ nhiệm Tướng Hnatov, nói rằng ông là một “sĩ quan rất xứng đáng.”

Sau khi Nga phát động cuộc xâm lược toàn diện hồi Tháng Hai 2022, Tướng Sodol tham gia phòng vệ thành phố Mariupol và chỉ huy các trận chiến gần thị trấn Volnovakha thuộc miền Đông Ukraine. Cả hai nơi nay đều rơi vào tay Nga.

Tướng Sodol được bổ nhiệm làm Tư Lệnh Lực Lượng Hỗn Hợp từ Tháng Hai 2024, khi đó Oleksandr Syrskyy được bổ nhiệm làm Tổng Tư Lệnh Lực Lượng Võ Trang.

Thứ bậc quân sự của Ukraine có những thay đổi đáng kể trong những tháng gần đây, khi quân Nga đánh chậm nhưng hỏa lực ổn định tại miền Đông Ukraine.

Tính từ đầu 2024, quân lực với nguồn tài lực hạn chế của Kyiv phải khổ sở để giữ vững phòng tuyến.

Trong khi đó, trong những tháng gần đây lực lượng Ukraine cũng tăng cường đánh trực diện vào lãnh thổ Nga.

Kyiv thực hiện nhiều cuộc tấn công nhắm vào các nhà máy lọc dầu Nga trong năm nay, cho rằng đây là những mục tiêu công bằng vì đó là nguồn cung cấp nhiên liệu cho quân đội Moscow.

Moscow đổ lỗi cho Ukraine về cuộc tấn công bằng hỏa tiễn nhắm vào bán đảo Crimea bị Nga chiếm đóng hôm Chủ Nhật, trong đó các viên chức cho biết có bốn người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *