Saturday , May 25 2024

Úc: CEO hàng không Qantas tháo chạy trước hàng loạt bê bối

SYDNEY, Úc (NV) – Tổng giám đốc hãng hàng không Qantas, Alan Joyce, sẽ rời công ty sớm hơn hai tháng trước bối cảnh tranh cãi leo thang, theo đài BBC.

Ông Joyce dự trù sẽ rời Qantas vào Tháng Mười Một, sau 15 đảm trách vai trò giám đốc điều hành, nhưng giờ đây ông sẽ rời cương vị này ngay lập tức.

Ông nói rằng sự chú ý gần đây về “các sự kiện trong quá khứ” cho thấy rõ đây là “điều tốt nhất” ông có thể làm.

Hãng hàng không đang là chủ đề làm dư luận ngày càng phẫn nộ khi thu được lợi nhuận kỷ lục bất chấp hàng loạt bê bối.

Tổng giám đốc tài chánh Vanessa Hudson sẽ trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của Qantas khi kế nhiệm ông Joyce vào Thứ Tư, 6 Tháng Chín.

Trong hai năm qua, Qantas đã đối diện hàng loạt chỉ trích về giá vé máy bay đắt đỏ, tình trạng đình hoãn và hủy chuyến lê thê cũng như cách đối xử với các công nhân.

Một tuần sau khi Qantas công bố lợi nhuận kỷ lục 2.5 tỷ đô la Úc ($1.6 tỷ), cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu thụ của Úc – Ủy Ban Cạnh Tranh và Người Tiêu Thụ Úc (ACCC) – cho biết họ đang có hành động pháp lý chống lại hãng hàng không vì cáo buộc bán vé cho hàng ngàn chuyến bay đã bị hủy.

Vụ kiện công bố hồi Thứ Năm tuần trước, đồng nghĩa với việc hãng vận tải quốc gia đang phải đối diện với hành động pháp lý trên cả ba mặt trận.

Qantas cũng đang kháng lại phán quyết họ đã thuê hàng nghìn việc làm bên ngoài một cách bất hợp pháp trong thời kỳ đại dịch, và đang chống lại một vụ kiện tập thể từ hành khách về mưu đồ tín dụng cho các chuyến bay kém linh hoạt.

Các cổ đông hiện đang chịu áp lực một số nhóm – trong đó có các nghị sĩ – nhằm hạ bệ gói thù lao cuối cùng của ông Joyce, được cho là lên tới 24 triệu đô la Úc.

Ông Joyce cho biết có rất nhiều điều làm ông cảm thấy tự hào trong thời gian tại nhiệm ở Qantas, nhưng giờ đây hãng hàng không cần phải “tiến hành đổi mới, đó là ưu tiên hàng đầu.”

Biệt thự của ông Joyce nổi tiếng vì bị ném trứng và giấy vệ sinh vào thời điểm hỗn loạn ở phi trường, ông bị ném bánh trứng đường chanh lên mặt vào năm 2017 vì công khai ủng hộ trong một cuộc hội luận cấp quốc gia nhằm hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Chủ tịch hội đồng quản trị hãng Qantas, Richard Goyder bày tỏ sự kính trọng với ông Joyce, nói rằng ông ấy “luôn luôn đặt quyền lợi Qantas lên hàng đầu, và hôm nay ông đã cho thấy điều đó.”

“Tiến trình chuyển giao diễn ra vào thời điểm rõ ràng đầy thách thức cho Qantas và toàn thể nhân viên. Chúng tôi có một việc quan trọng cần phải làm đó là khôi phục niềm tin của công chúng về cách chúng tôi vận hành công ty.”

Khi thông báo về chức vụ mới của bà được đưa ra, Hudson nói rằng lấy lại uy tín của hãng hàng không là ưu tiên một của bà. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *