Sunday , June 16 2024

Tỷ phú Canada bị bắt vì tấn công tình dục suốt nhiều thập niên

TORONTO, Canada (NV) – Tỷ phú lãnh vực phụ tùng xe hơi người Áo gốc Canada, Frank Stronach, bị bắt giữ hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Sáu do dính líu tới các tội trạng tấn công tình dục trong nhiều thập niên, cảnh sát loan báo được hãng tin AP ghi nhận.

Stronach, 91 tuổi, bị buộc năm tội danh gồm có hiếp dâm, tấn công phụ nữ sỗ sàng, tấn công tình dục và giam cầm để cưỡng bức, Cảnh Sát Khu Vực Peel cho biết. Nghi can được phóng thích có điều kiện và sẽ hầu tòa tại Tòa Án Công Lý Ontario tại Brampton, Ontario vào một ngày sắp tới, tuyên bố của cảnh sát cho biết.

Cảnh Sát Khu Vực Peel Tyler Bell cho biết có nhiều hơn một nguyên đơn tố cáo nhưng từ chối cho biết có bao nhiêu người cả thảy.

Luật sư đại diện cho Stronach không lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Cảnh sát cáo buộc các vụ tấn công tình dục xảy ra từ những năm 1980 cho tới tận năm 2023. Bell cho biết họ đang kêu gọi công chúng lên tiếng nếu họ có tin tức hoặc là nạn nhân.

Stronach, sinh quán tại Áo, trở thành một trong những nhà tài phiệt giàu có nhất Canada khi thành lập công ty Magna từ garage xe hơi tại gia vào năm 1957 và biến nơi này thành một trong những nhà cung ứng linh kiện xe hơi lớn nhất thế giới.

Ông cũng thành lập The Stronach Group, một công ty chuyên về đua ngựa. Ông từng thực hiện một bước dấn thân chóng vánh vào chính trường Áo cách đây hơn một thập niên và được phong tặng Huân Chương Canada, một trong những danh hiệu cao quý nhất quốc gia.

Một phát ngôn viên Magna cho biết Stronach không có bất kỳ mối liên hệ nào với Magna từ lúc từ bỏ quyền kiểm soát vào năm 2010.

“Chúng tôi mới biết về các tội trạng chống lại Frank Stronach trong thời gian gần đây,” Dave Niemiec cho biết trong một bức điện thư tối Thứ Sáu. “Magna không biết gì về cuộc điều tra hoặc các cáo buộc ngoài tin tức trên phương tiện truyền thông.”

Niemiec cho biết Magna sẽ không bình luận thêm về tiến trình pháp lý đang diễn ra.

Năm 2018, Frank Stronach kiện con gái, hai người cháu và cựu cộng sự kinh doanh Alon Ossip với số tiền hơn $500 triệu tại Tối Cao Pháp Viện Ontario với cáo buộc những người này quản lý sai trái và âm mưu chiếm đoạt tài sản của gia đình Stronach.

Belinda Stronach, cựu Nghị Viên Quốc Hội Canada, kiện ngược lại cha mình, nói trong một tuyên bố bào chữa rằng Frank nướng một khoản tiền khổng lồ vào các đề án kinh doanh ưa thích của ông.

Vụ kiện sau đó được hai bên dàn xếp với nhau. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *