Tuesday , July 16 2024

Tuyên bố phá sản nhưng Giuliani vẫn đút túi vài khoản tiền bất minh

NEW YORK (NV) – Một nhóm chủ nợ phẫn nộ sẽ giáp mặt Rudy Giuliani tại tòa án phá sản vào Thứ Tư, 10 Tháng Bảy, nơi các chủ nợ yêu cầu một thẩm phán đưa hồ sơ tài chánh của bị cáo cho một người quản lý độc lập kiểm soát nhằm đóng băng số tài sản và bắt đầu thu thập các khoản nợ, theo Đài CNN.

Từ lúc tuyên bố phá sản cuối năm ngoái, Giuliani dường như vẫn còn rất nhiều tiền mặt, trong đó có cả việc nhận được $75,000 từ một đề án phim tài liệu. Bị cáo cũng tiếp tục dốc hầu bao với hàng ngàn Mỹ kim mỗi tháng cho hàng chục đơn hàng Amazon, phương tiện truyền thông phát trực tuyến và các giao dịch mua sắm khác, theo hồ sơ tòa án.

Các lần sắm sửa đó và tình trạng bất minh nói chung về tình hình tài chánh của bị cáo làm các chủ nợ tức giận và ngao ngán và đang tìm cách đòi cho bằng được hàng triệu Mỹ kim trong các khiếu nại chống lại cựu thị trưởng New York, gồm có $148 triệu tiền bồi thường thiệt hại mà hai nhân viên bầu cử Atlanta từng giành được khi lập luận thành công tại tòa vào năm ngoái, rằng họ bị bôi nhọ sau cuộc bầu cử 2020.

Trong phiên tòa hôm Thứ Tư, các chủ nợ sẽ hối thúc thẩm phán chủ sự vụ án thực hiện các biện pháp quyết liệt để kiểm soát hành động tiêu xài và có thể thanh lý tài sản của bị cáo, theo hồ sơ tòa án được các chủ nợ đệ trình trong tuần này. Và bị cáo có thể phải trả lời chi tiết các câu hỏi bằng lời khai hữu thệ về tình hình tài chánh vốn bất minh từ trước tới giờ.

Phiên tòa diễn ra khoảng một tuần sau khi Giuliani bị tước giấy phép hành nghề luật sư vì những nỗ lực đồng lõa với âm mưu lật đổ cuộc bầu cử 2020 do cựu Tổng Thống Donald Trump xách động. Giuliani cũng đang phải đối diện với các tội trạng hình sự liên quan tới những nỗ lực lật đổ tại Georgia và Arizona.

Việc bị cáo quyết định đệ đơn xin tái thiết theo Chương 11 đáng lý ra đã giúp cho tình hình tài chánh của bị cáo minh bạch và dồn ép bị cáo trả nợ, các chuyên gia phá sản cho biết.

Thay vào đó, bị cáo lại lấp lửng và mơ hồ về hồ sơ tài chánh, một số trong số đó bị cáo còn công bố trễ hơn hạn định. Thậm chí bị cáo còn làm các luật sư của mình ngạc nhiên với các nguồn lợi tức mới, chẳng hạn như một hợp đồng quảng cáo cà phê gần đây.

Bị cáo cũng xoay xở để tiếp tục kiểm soát hai căn chung cư hàng triệu Mỹ kim tại New York và Palm Beach, Florida, mặc dù bị cáo cũng cố gắng bán căn nhà ba phòng ngủ tại New York.

Các chủ nợ của Giuliani – gồm có Ruby Freeman và Shaye Moss, hai nhân viên bầu cử Georgia mà bị cáo nợ $148 triệu vì tội phỉ báng họ sau cuộc bầu cử 2020 – đang vô cùng phẫn nộ vì hơn sáu tháng trôi qua từ lúc bị cáo tuyên bố phá sản, vụ phá sản vẫn giậm chân tại chỗ, không giúp cho các nguyên cáo giải quyết được khoản nợ.

Các luật sư theo dõi vụ án cho biết nếu thẩm phán chỉ định Giuliani làm người quản lý độc lập theo Chương 11 vào Thứ Tư, luật sư đó có thể lập tức bán nhà cửa của bị cáo để các chủ nợ có thể thu nợ và nắm quyền kiểm soát các công ty của bị cáo, như Giuliani Communications LLC, hồ sơ tòa án cho biết công ty này được chuyển khoản nhà băng trên danh nghĩa hàng ngàn Mỹ kim trong những tháng gần đây

Đáp lại, bị cáo yêu cầu thẩm phán phá sản thay đổi cách thức phân loại hình thức phá sản của mình, từ Chương 11 qua Chương 7, điều này sẽ hạn chế việc các chủ nợ “gí” theo khoản tiền mặt bị cáo đang nắm trong tay.

Thân hữu và cũng là đồng nghiệp của bị cáo, Maria Ryan, tháng trước yêu cầu thẩm phán phá sản ra lệnh cho công ty luật đại diện cho các chủ nợ “ngừng thêu dệt trong hồ sơ đệ trình lên tòa án.” Ryan viết rằng bà và những người khác làm việc cho Giuliani đang cố gắng giữ vững hoạt động kinh doanh của bị cáo và hứa hẹn nhanh chóng thông báo các thỏa thuận kinh doanh mới cho các luật sư phá sản của bị cáo.

Các luật sư phá sản và phát ngôn viên của bị cáo và không bình luận thêm với CNN về tiến trình phá sản.

Freeman và Moss đích thân thực hiện một chiến thuật không giống với dàn chủ nợ choáng ngợp, họ khiếu nại lên tòa án rằng bị cáo thực hiện không đầy đủ và thiếu thiện chí khi phản hồi các yêu cầu cung cấp hồ sơ tài chánh tại tòa án phá sản.

Trong phiên tòa Thứ Tư, họ muốn thẩm phán phá sản trục xuất bị cáo khỏi tòa án phá sản. Điều đó sẽ cho phép nhóm luật sư của họ trực tiếp giải quyết tài sản của bị cáo, nhưng họ sẽ không còn được bảo vệ như hiện giờ.

Hiện tại, Freeman và Moss không được phép kháng cáo vụ kiện phỉ báng trong lúc xét xử vụ án phá sản của bị cáo, nhưng bị cáo có thể có một cơ hội khác để kháng cáo phán quyết của bồi thẩm đoàn nếu thẩm phán chấp thuận yêu cầu phá sản theo Chương 7.

Những tình tiết lủng củng bị cáo đưa ra trong vài tháng qua hé lộ đôi nét về tình hình tài chánh. Tỷ như, trong những tuần gần đây, theo hồ sơ tài chánh Giuliani đệ trình tại tòa án, bị cáo mua hàng 40 lần từ Amazon với tổng số tiền gần $3,500. Bị cáo còn mua vé máy bay cho mình và hai cộng sự kinh doanh để bay đi Palm Beach và những nơi khác.

Bị cáo cũng đút túi hàng ngàn Mỹ kim khi tham gia quay hình một tựa phim tài liệu vào mùa Xuân này, trong đó thù lao sẽ được chuyển cho công ty trách nhiệm hữu hạn của bị cáo, càng làm tình hình tài chính của bị cáo thêm bất minh. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *