Saturday , September 23 2023

‘Tướng Tận Thế’ của Nga bị sa thải sau khi mất tích vì cuộc nổi loạn của nhóm Wagner

MOSCOW, Nga (NV) – Tướng Sergei Surovikin, người được mệnh danh là “Tướng Tận Thế” lúc đang chỉ huy quân Nga tại Syria và sau đó giữ chức tư lệnh quân đội Nga tại Ukraine, đã bị sa thải khỏi chức vụ tư lệnh Lực Lượng Không Gian Nga vì bị nghi ngờ có liên hệ tới vụ bạo loạn của nhóm lính đánh thuê Wagner, báo chí truyền thông Nga cho biết vào hôm Thứ Tư, 23 Tháng Tám.

Mấy tuần lễ trước đó, vị tướng này bỗng dưng mất tích, có thể là vì điều gọi là mối liên hệ của ông với cuộc nổi dậy ngắn ngủi của nhóm Wagner. Trong thời gian đó, báo chí truyền thông Nga cứ thắc mắc về tung tích của vị tướng này, rồi cũng còn có tin ông đã bị bắt giam. Còn nhật báo RBC thì viết rằng Tướng Surovikin đã được thuyên chuyển qua một chức vụ khác va hiện nay đang đi nghỉ phép.

Tướng Sergei Surovikin (giữa), tư lệnh Lực Lượng Không Gian Nga, hình chụp ngày 3 Tháng Mười Một, 2023 (Hình: Mikhail METZEL/SPUTNIK/AFP/Getty Images)

Hồi cuối Tháng Sáu, cô con gái của vị tướng này loan báo trên mạng xã hội Baza rằng cha cô không hề bị bắt.

Tướng Surovikin từng là tư lệnh các lực lượng Nga tại Syria, nơi ông đạt danh hiệu “Tướng Tận Thế” với chiến thuật dùng hỏa lực tối đa trên đầu địch, bất kể những nơi đó có thường dân sinh sống hay không. Ông chỉ huy quân Nga tại Ukraine từ Tháng Mười năm 2022 tới Tháng Giêng năm 2023.

Tướng Surovikin đã được tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Valery Gerasimov thay thế trong chức vụ tư lệnh quân Nga tại Ukraine sau khi quân Nga bị buộc phải rút lui khỏi chiến tường Kherson vì cuộc phản công chớp nhoáng của các lực lượng Ukraine.

Lãnh tụ nhóm lính đánh thuê Wagner, là Yevgeny Prigozhin, vẫn thường lên tiếng ca ngợi Tướng Surovikin nhưng lại chỉ trích nặng nề các giới chức chóp bu trong Bộ Quốc Phòng Nga. Prigozhin cũng từng đề nghị để Tướng Surovikin nắm chức tổng tham mưu trưởng quân đội Nga thay thế cho Tướng Gerasimov. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *