Monday , December 4 2023

Tuần tới Ivanka Trump ra toà New York làm nhân chứng trong vụ khai khống tài sản

MANHATTAN, New York (NV) – Buổi ra làm nhân chứng của bà Ivanka Trump tại phiên tòa xử vụ gian lận khai khống tài sản của cựu Tổng Thống Donald Trump bị trì hoãn cho đến tuần sau để có đủ thời gian để thẩm vấn, theo AP.

Bà Ivanka Trump, người con gái lớn của ông Trump, vốn đã được ấn định phải ra toà ở Manhattan vào Thứ Sáu, 3 Tháng Mười Một, nhưng các luật sư trong vụ án cho biết lời khai của bà có thể mất cả ngày, nếu không muốn nói là lâu hơn.

Chánh Án Arthur Engoron, hôm Thứ Hai, 30 Tháng Mười, thông báo bà Ivanka Trump sẽ trình diện toà vào ngày 8 Tháng Mười Một. 

“Tôi nghĩ tất cả các bên đều ổn với việc Ivanka ra cung khai vào vào Thứ Tư ngày 8 Tháng Mười Một,” Chánh Án Engoron nói như trên trước tòa sau khi thảo luận vấn đề với các công tố viên và nhóm luật sư bào chữa cho ông Donald Trump.

Nỗ lực tránh ra khai trước toà của bà Ivanka bị thất bại vào tuần trước khiến bây giờ người con gái lớn sẽ phải xuất hiện trên bục nhân chứng trong một vụ án có nguy cơ phá vỡ công ty bất động sản của gia tộc Trump.

Bà Ivanka Trump, cựu giám đốc điều hành tại công ty Trump Organization của gia đình, ban đầu được liệt kê là bị đơn trong vụ kiện dân sự khai khống tài sản, nhưng tòa kháng án hồi Tháng Sáu đã bác bỏ việc truy tố vì những cáo buộc chống lại Ivanka đã quá lâu.

Bà Ivanka rời bỏ vị trí phó chủ tịch điều hành công ty Trump Organization vào Tháng Giêng, 2017, vào làm cố vấn Toà Bạch Ốc khi thân phụ trở thành tổng thống. 

Sau khi ông Trump mãn nhiệm và dọn ra khỏi Toà Bạch Ốc vào Tháng Giêng, 2021, bà Ivanka dọn nhà đến Florida.

Phía luật sư của Ivanka cho rằng bà không nên bị buộc làm nhân chứng vì không phải là một phía trong vụ án và không sống ở tiểu bang New York. 

Tuy nhiên, các công tố viên tiểu bang New York phản bác rằng bà Ivanka là nhân vật chính trong một số sự kiện được liệt kê trong vụ án và vẫn hiện vẫn có mối quan hệ gắn bó về mặt tài chính và nghề nghiệp với công ty gia đình cũng như các nhà lãnh đạo của Trump Organization.

Chánh Án Engoron, người đã ra lệnh cho bà Ivanka Trump phải ra bục nhân chứng, trích dẫn các tài liệu cho thấy đương sự tiếp tục có quan hệ với một số doanh nghiệp ở New York và vẫn sở hữu các căn hộ ở Manhattan. 

Theo Bộ Tư Pháp New York, bà Ivanka Trump vẫn duy trì lợi ích tài chính trong các hoạt động của Trump Organization ngay cả sau khi làm việc tại Toà Bạch Ốc, bao gồm cả những quyền lợi trong khách sạn mang tên gia đình cựu tổng thống ở Washington.

Trong các giấy tờ tòa án bao gồm email và các tài liệu khác, bộ tư pháp tiểu bang cho biết Trump Organization cũng đã mua bảo hiểm cho Ivanka Trump và các doanh nghiệp của bà, cũng như trả lương cho các nhân viên làm việc trong căn hộ gia đình, trả hóa đơn thẻ tín dụng, tiền thuê căn hộ và trả phí pháp lý cho bà.

Theo hồ sơ liên bang năm 2021, bà Ivanka báo cáo thu nhập $2.6 triệu từ các công ty con của Trump Organization, bao gồm cả doanh thu từ một công ty có tên là TTT Consulting LLC. 

Một nhân viên kế toán của công ty khai rằng rằng công ty TTT Consulting được thành lập để cô và các anh trai hưởng lợi từ việc dùng thương hiệu của gia đình. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *