Saturday , September 23 2023

Tư lệnh Đệ Thất Hạm Đội: Phải ‘thách thức’ hành vi hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông

MANILA, Philippines (NV) – Tư lệnh Đệ Thất Hạm Đội Mỹ ở Thái Bình Dương hôm Chủ Nhật, 27 Tháng Tám, tuyên bố phải “thách thức” hành động hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông, trước việc lực lượng tuần duyên nước này dùng vòi rồng phun nước vào tàu Philippines hồi đầu tháng.

Tại Manila, Phó Đô Đốc Karl Thomas, tư lệnh Đệ Thất Hạm Đội, bảo đảm với Philippines về sự ủng hộ của Mỹ khi đối mặt với “những thách thức chung” trong khu vực, tuyên bố: “Lực lượng Hải Quân Mỹ hiện diện ở đây là có lý do,” theo Reuters.

Phó Đô Đốc Karl Thomas (giữa), tư lệnh Đệ Thất Hạm Đội, nói chuyện với các quân nhân trên một chiến hạm. (Hình: US 7th Fleet)

Đệ Thất Hạm Đội, đặt bản doanh tại Yokosuka, Nhật, vận hành tới 70 chiến hạm, có khoảng 150 máy bay và hơn 27,000 thủy thủ cùng binh sĩ Thuỷ Quân Lục Chiến. Hoạt động trên diện tích 48 triệu dặm vuông (124 triệu km2) từ các căn cứ ở Nhật, Nam Hàn và Singapore.

Phó Đô Đốc Thomas nói với Reuters: “Phải thách thức những kẻ lợi dụng cảnh tranh tối tranh sáng. Khi họ ngày càng lấn xa hơn một chút và gây sức ép, quý vị phải đẩy lùi, tiếp tục ra khơi và hoạt động như bình thường.”

“Thực sự không có ví dụ nào tốt hơn về hành vi hung hăng hơn là những gì xảy ra vào ngày 5 Tháng Tám trên bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal).”

Vào ngày 5 Tháng Tám, một tàu tuần duyên Trung Quốc dùng vòi rồng phun nước vào một tàu Philippines chở hàng tiếp tế cho quân đội đóng trên tàu chiến Manila mắc cạn ở bãi Cỏ Mây.

Năm 1999, hải quân Philippines cho ủi tàu chiến cũ BRP Sierra Madre lên bãi Cỏ Mây, biến thành một tiền đồn khẳng định chủ quyền. 

Tư Lệnh Thomas cho biết ông có thảo luận với ông Alberto Carlos, phó đô đốc Hải Quân Philippines, lãnh đạo Bộ Tư Lệnh Tây Philippines, giám sát khu vực Biển Đông, “để hiểu những thách thức của ông Carlos là gì để tìm cơ hội giúp đỡ.”

Phó Đô Đốc Thomas dùng máy bay xuất phát từ Manila “để đi khám phá Biển Đông.”

Toà đại sứ của Trung Quốc tại Manila chưa trả lời các yêu cầu bình luận của truyền thông về những tuyên bố của vị tư lệnh hạm đội Mỹ tại Thái Bình Dương. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *