Saturday , September 23 2023

Từ hang sâu 1000m, nhà thám hiểm Mỹ được kéo lên một phần ba đoạn đường

TASELI PLATEAU, Thổ Nhĩ Kỳ (NV) – Lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Chín, đã kéo thành công một nhà nghiên cứu người Mỹ từ hang động sâu 1,040 meter (3,410 foot) lên 700 meter (2,297 foot), tại đó, ông sẽ dưỡng sức ở một điểm cắm trại trước khi cả đội tiếp tục hành trình ngoi lên mặt đất, AP loan tin.

Mark Dickey, nhà thám hiểm hang động cừ khôi, 40 tuổi, bắt đầu nôn mửa vào ngày 2 Tháng Chín do xuất huyết dạ dày trên đường tham gia chuyến thám hiểm cùng một số khoa học gia khác tại hang động Morca ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ thuộc dãy núi Taurus, một trong những nơi sâu nhất thế giới, theo các chuyên gia.

Chiến dịch giải cứu bắt đầu vào chiều Thứ Bảy, 9 Tháng Chín, có bác sĩ, nhân viên y tế và các nhà thám hiểm hang động giàu kinh nghiệm trên khắp Âu Châu, giúp sức. Họ thiết lập các trại y tế nhỏ ở nhiều tầng hang khác nhau theo trục dọc, giúp Dickey có thì giờ dưỡng sức trong tiến trình giải cứu đầy chậm chạp và khó khăn.

“Mark được đưa tới điểm cắm trại ở độ sâu 700 meter vào lúc 3 giờ 24 phút sáng, giờ địa phương (GMT+3). Tại đó, ông ấy sẽ dưỡng thương rồi tiếp tục lên đường, đồng thời thưc hiện các phương pháp điều trị cấp thiết,” Liên Đoàn Nghiên Cứu Hang Động Thổ Nhĩ Kỳ viết trên trương mục X chính thức, trước đây gọi là Twitter.

Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có 190 nhân viên tới từ tám quốc gia tham gia chiến dịch kể trên, 153 người trong số họ là các chuyên gia tìm kiếm và cứu nạn.

Điều thách thức nhất của chiến dịch giải cứu này là mở rộng các lối mòn hẹp trong hang nhằm cho phép dây cáng đi qua ở độ sâu hun hút, Yusuf Ogrenecek thuộc liên đoàn nghiên cứu hang động cho biết.

Tiến trình giải cứu dự kiến mất tới 10 ngày tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của Dickey. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *