Wednesday , April 24 2024

Truyền thông địa phương có thể biến mất vì nhiều khó khăn từ quảng cáo

Thiện Lê/Người Việt

SAN FRANCISCO, California (NV) – “Nghề truyền thông” đang gặp khó khăn, và trong đó nhiều cơ quan truyền thông địa phương đang lo lắng về tương lai. Để nói về những cách các cơ quan truyền thông đó có thể vượt qua nguy hiểm, Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) mời một số chuyên gia dự hội thảo hôm 16 Tháng Hai.

Một tờ báo lớn ở Hoa Kỳ là nhật báo The Los Angeles Times sa thải hơn 100 nhân viên. Không chỉ vậy, Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho biết các cơ quan truyền thông địa phương có số quảng cáo giảm đến 82% từ năm 2000 đến nay, có nghĩa là mất $40 tỷ.

Diễn giả đầu tiên là ông Steven Waldman, sáng lập viên và chủ tịch tổ chức Rebuild Local News chuyên giúp các cơ quan truyền thông địa phương, cho biết tình trạng đó đang gia tăng khắp Hoa Kỳ.

Báo cáo hằng năm của đại học Northwestern University cho thấy mỗi tuần của năm 2023 có đến 2.5 tờ báo địa phương biến mất, làm hơn 200 quận hạt trở thành “sa mạc tin tức,” và hơn một nửa quận hạt khắp nước đang mất đi nhiều nguồn tin địa phương đáng tin cậy, và còn có đến 228 quận hạt có nguy cơ mất truyền thông địa phương rất cao.

Ông Waldman cho biết hỗ trợ chính phủ không nên là nguồn trợ giúp chính cho giới truyền thông vì có thể ảnh hưởng đến tự do báo chí nên cần có nhiều chính sách mới.

Ông còn nói về báo cáo của Pew, cho rằng một chính sách đáng chú ý là chính phủ có thể hỗ trợ nhiều công ty quảng cáo đầu tư vào truyền thông địa phương nhiều hơn.

Hội Đồng Thành Phố New York mới thông qua một nghị quyết sử dụng 50% tiền quảng cáo của thành phố cho truyền thông cộng đồng, có nghĩa là bỏ ra $9.9 triệu.

Một số chính sách khác có thể là những đề nghị cho các cơ quan truyền thông địa phương tín dụng thuế. Các tiểu bang có thể cho những doanh nghiệp nhỏ quảng cáo trên tin tức địa phương tín dụng thuế. Quốc Hội đang thảo luận luật Hỗ Trợ Tin Tức Cộng Đồng và Doanh Nghiệp Nhỏ, cho tín dụng thuế đến $25,000.

Diễn giả thứ hai là ông Ryan Adam, phó chủ tịch Quan Hệ Cộng Đồng và Chính Phủ của Toronto Star, tờ báo lớn nhất Canada, trình bày một số ý kiến về những cách thay đổi quảng cáo.

Có một cách là bắt các công ty mạng xã hội trả tiền cho các cơ quan truyền thông vì đăng tin tức của họ. Canada thông qua luật Tin Tức Trên Mạng vào năm 2022, và Úc từng thông qua luật tương tự vào năm 2021.

Ông nói hai tờ báo LA Times và Washington Post phải sa thải nhiều nhân viên vì chỉ có chủ nhân giàu có không đủ, và cách truyền thông kiếm tiền đang gặp khó khăn trong phần quảng cáo.

Theo ông, 80% thu nhập của các tờ báo là quảng cáo và 20% là còn lại những người ghi danh mua báo dài hạn, nhưng trong 15 năm qua, những công như Google và Meta dùng tin tức của nhiều tờ báo để lấy quảng cáo cho các trang mạng xã hội, khiến phần 80% thu nhập biến mất.

Ba năm sau khi chính phủ Úc thông qua luật truyền thông, các công ty mạng xã hội đang trả tiền cho các cơ quan truyền thông, giúp họ có lại nguồn thu nhập từ quảng cáo, và ông Adam nói nhiều người Úc nghĩ truyền thông là một nghề đang phát triển.

Liên quan đến Canada, ông nói quốc gia này cũng đang giúp đỡ nhiều cho truyền thông, và cũng có những công ty mạng xã hội trả tiền cho báo chí. Điều đó khiến ông cho rằng chính phủ có thể thay đổi để giúp những cơ quan truyền thông không phụ thuộc vào chính phủ.

Một mặt khác cần chú ý là luật về nội dung đăng trên các mạng xã hội ở Hoa Kỳ do bà Brittney Barsotti, cố vấn của Hiệp Hội Phát Hành Báo California, trình bày.

Quốc Hội Hoa Kỳ đang thảo luận về Luật Cạnh Tranh và Bảo Tồn Báo Chí, còn California đang thảo luận Luật Bảo Vệ Báo Chí (AB 886).

AB 886 tuy có nhiều người chỉ trích vì sẽ có lợi cho những công ty truyền thông lớn nhiều hơn là truyền thông cộng đồng, nhưng bà Barsotti cho biết California có hơn 450 tờ báo địa phương và 90% là doanh nghiệp nhỏ. Vì vậy, số tiền họ nhận được sẽ dựa theo bao nhiêu tin tức được đăng trên mạng xã hội.

Những dự luật đó có thể giúp truyền thông địa phương phần nào vượt qua khó khăn mà các tập đoàn hay công ty lớn đang chiếm nhiều quảng cáo gây ra.

Bà Martha Aszkenazy, chủ tờ báo song ngữ hơn 100 tuổi là San Fernando Valley Sun, cho biết trong 21 năm qua từ lúc bà làm chủ tờ báo, quảng cáo luôn là một khó khăn vì các công ty lớn chiếm hết. Bà cho rằng nếu mình đang giúp các công ty mạng xã hội kiếm tiền, thì phải nhận được một phần tiền đó.

Bà Cora Orie, chủ tịch tờ báo không có quảng cáo của người Philippines là Asian Journal, cho biết mạng xã hội có rất nhiều tin tức không đáng tin, và cho rằng tin tức đáng tin sẽ biến mất cùng nhiều tờ báo địa phương.

Bà Nakia Cooper, chủ tịch Hiệp Hội Ký Giả Gốc Phi Châu Houston, cho biết với tư cách là đại diện của một tờ báo địa phương, bà vẫn phải đối mặt với các công ty lớn. Những công ty lớn đó thường nói về giúp đỡ công bằng cho truyền thông địa phương, nhưng bà Cooper nói mình vẫn chưa thấy được sự giúp đỡ đó. [đ.d.]

Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *