Wednesday , April 24 2024

Trường trung học quốc tế ở Sài Gòn ‘vay’ mỗi phụ huynh hàng trăm ngàn đô

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Vài ngày sau vụ trường trung học Quốc Tế Mỹ Việt Nam (AISVN) thông báo tạm ngưng hoạt động, nhiều phụ huynh lên tiếng cho biết họ đã nộp “tiền tài chính” $200,000 cho mỗi học sinh ở đây.

Theo báo VNExpress hôm 23 Tháng Ba, số tiền nêu trên được hiểu là khoản vay mà hợp đồng giữa nhà trường và phụ huynh thì khi học sinh hoàn tất xong 12 năm trung học hoặc chuyển trường thì sẽ “được trả lại số tiền” và coi như con mình “được miễn học phí.”

Bản tin dẫn lời bà Hồng Hà ở quận 7, Sài Gòn, kể mình đóng “tiền tài chính” $400,000 cho hai đứa con vào học trường (AISVN) cách đây năm năm.

Đến ba năm trước, bà này nộp thêm $200,000 cho đứa con gái út vào học.

Hôm 18 Tháng Ba, trường AISVN bất ngờ thông báo cho hơn 1,200 học sinh nghỉ học vì “giáo viên không đến trường.”

Chủ trường xác nhận giáo viên đình công vì bị nợ lương, bảo hiểm xã hội trong hai tháng và hiện tại, nhà trường “chưa thể ổn định lại việc giảng dạy.”

Hai đứa con đầu của bà Hà mới học tại trường này được bốn năm, trong lúc con gái út mới vào trường được một tháng.

“Đây là cú sốc với gia đình vì đã đầu tư số tiền quá lớn,” bà Hà nói.

Cùng cảnh ngộ, bà Hải Anh (phụ huynh có con là học sinh lớp 11) và ông Phước Nguyên (có hai con đang học lớp 7, 10 tại AISVN) cũng cho biết họ nộp “tiền tài chính” 2.5-5 tỷ đồng ($$100,920-$201,840).

Các phụ huynh của AISVN cho biết họ rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan.”

Nếu ở lại trường, việc học của các con họ không biết đi về đâu, có thể dang dở.

Tuy vậy, nếu chuyển trường, việc tìm được chương trình phù hợp không dễ, và phụ huynh coi như mất khoản tiền đã đóng vì AISVN “đang gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng.”

Được biết AISVN thu hút học sinh tại Việt Nam nhờ giảng dạy theo chương trình IBDP (tú tài quốc tế) đúng chuẩn của tổ chức Tú Tài Quốc Tế (IBO).

Do vậy, phụ huynh muốn chuyển trường cho con thì phải cân nhắc xem trường mới có những môn học có cùng cấp độ với IBDP hay không.

Sự việc càng thêm phức tạp với những học sinh đang theo học lớp 11 và 12 tại AISVN trong lúc kỳ thi tú tài đang đến rất gần.

Hiệu trưởng một trường quốc tế khác cho hay, nếu tiếp nhận học sinh từ AISVN thì các em này phải học lại một số môn.

Trước sự việc nêu trên, hồi Tháng Chín năm ngoái, một nhóm hàng chục phụ huynh đã tụ tập ở cổng trường AISVN để đòi nợ vì con họ ra trường cả năm trời mà nhà trường chưa chịu trả lại khoản “tiền tài chính.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *