Sunday , May 26 2024

Trương Thị Mai bị Lương Cường thay ghế vì ‘có một số vi phạm’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Phiên họp Ban Chấp Hành Trung Ương diễn ra hôm 16 Tháng Năm tại Hà Nội và bà Trương Thị Mai, thường trực Ban Bí Thư kiêm trưởng ban Tổ Chức Trung Ương, bị thay ghế đúng như tin đồn.

Đáng lưu ý, ảnh chụp sự kiện nêu trên do các báo đăng tải cho thấy bà Mai dự họp, nhưng chỉ được đăng ảnh nhìn từ xa.

Bà Mai được nhìn thấy ngồi hàng ghế đầu, nhưng cách ông Tô Lâm, bộ trưởng Công An, sáu chiếc ghế trống.

Bà Mai cũng không có ảnh chụp cảnh “bắt tay thân mật” ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư CSVN, trước cuộc họp như mọi lần.

Theo báo VNExpress, bà Trương Thị Mai “nghỉ công tác, theo nguyện vọng cá nhân.”

Tuy vậy, bản tin cho biết thêm, trong thời gian giữ cương vị ủy viên Bộ Chính Trị, bí thư Trung Ương Đảng, trưởng Ban Dân Vận Trung Ương, bà Mai “đã có một số vi phạm, khuyết điểm trong việc thực hiện quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.”

Những vi phạm này bị quy kết “làm ảnh hưởng đến uy tín của đảng và cá nhân bà Mai.”

Đảng công bố, ông Lương Cường, chủ nhiệm Tổng Cục Chính Trị Quân Đội Việt Nam, nay được phân công nhận một nửa ghế của bà Mai – thường trực Ban Bí Thư.

Ông Cường mang hàm đại tướng.

Từ ba ngày trước, một số ý kiến dự đoán nhân sự do Bộ Chính Trị trình Ban Chấp Hành Trung Ương: Ông Tô Lâm làm chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn (phó chủ tịch Quốc Hội) làm chủ tịch Quốc Hội, ông Lê Minh Hưng giữ ghế trưởng ban Tổ Chức Trung Ương, trong lúc Lương Cường làm thường trực Ban Bí Thư.

Một ngày trước khi đảng mở phiên họp bất thường, Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà, tức blooger Cô Gái Đồ Long, viết bản tin với nhiều ẩn ý về “số phận” của bà Trương Thị Mai: “Ngôi sao tuyển nữ quốc gia, bông hoa duy nhất có mặt trong ban điều hành Liên Đoàn Bóng Đá vừa bất ngờ bỏ việc. Cô đã dọn đồ về quê, chấm dứt sự nghiệp đỉnh cao.”

Bà Trà bình luận về chuyện bà Trương Thị Mai rút lui khỏi việc tranh ghế chủ tịch nước: “Phản ứng của sao nữ trước những cáo buộc trách nhiệm và đấu đá nội bộ, là chưa từng có trong lịch sử của tổ chức này.”

Điều đặc biệt, Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà cũng là người đã loan tin sớm và chính xác về việc hai chủ tịch nước, Nguyễn Xuân Phúc và Võ Văn Thưởng, lần lượt mất chức hồi Tháng Giêng 2023 và Tháng Ba 2024.

Bà Trương Thị Mai, hiện là thành viên nữ duy nhất trong số 13 người còn lại của bộ chính trị của đảng CSVN, sau khi năm người bị loại bỏ là Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh và Trần Tuấn Anh. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *