Sunday , June 16 2024

Trung Quốc và cả Thái Lan nhập cảng mạnh sầu riêng Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Xuất cảng sầu riêng của Việt Nam vào Trung Quốc tăng 655% và ngay cả “đối thủ” Thái Lan cũng tăng đến 82% so với cùng kỳ năm trước.

Báo VNExpress dẫn số liệu vừa được Hiệp Hội Rau Quả Việt Nam tổng hợp từ hải quan cho thấy chỉ trong Tháng Tư vừa qua, Trung Quốc đã chi $204 triệu, gấp 6.5 lần cùng kỳ năm ngoái để mua sầu riêng Việt Nam. Tính luôn bốn tháng đầu năm, Trung Quốc đã chi hơn $432 triệu để mua sầu riêng Việt Nam, tăng 168% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một điểm thú vị khác là trong bốn tháng qua, “đối thủ” Thái Lan cũng tăng nhập sầu riêng Việt Nam và trở thành khách mua hàng lớn thứ hai sau Trung Quốc.

Cụ thể, Thái Lan đã nhập cảng tới $22.5 triệu, tăng 82% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, Nhật cũng chi đến $1.1 triệu để nhập cảng sầu riêng Việt Nam, tăng 77%.

Ông Đặng Phúc Nguyên, tổng thư ký Hiệp Hội Rau Quả Việt Nam, cho rằng tình hình xuất cảng sầu riêng đang thuận lợi, nhu cầu tại Trung Quốc tiếp tục tăng.

Tuy giá sầu riêng xuất cảng Tháng Tư đã giảm về $3,972 một tấn. Song, những tháng đầu năm, giá cao nên bình quân bốn tháng giá sầu riêng xuất cảng đạt $4,207 một tấn.

Nguyên nhân khiến kim ngạch tháng 4 tăng đột biến, theo ông Nguyên là do hàng Việt vào chính vụ. Ngoài ra, xuất cảng sầu riêng sang Trung Quốc thuận lợi hơn khi chi phí Logistics rẻ.

Ngoài ra, năm nay Việt Nam được cấp gấp đôi mã vùng trồng so với 2023 nên kim ngạch xuất cảng tăng mạnh.

Các doanh nghiệp xuất cảng cũng cho biết so với năm ngoái, phẩm chất sầu riêng Việt Nam ngày càng ngon, rẻ. Hiện, mạng lưới tiêu thụ sầu riêng tại Trung Quốc được mở rộng hơn nên số người tiêu thụ tăng lên.

Điều đáng quan tâm là mặc dù phẩm chất sầu riêng Việt được cải thiện nhưng vẫn chưa đồng đều, ở một số vùng vẫn còn tồn tại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo các doanh nghiệp xuất cảng sầu riêng, nếu Việt Nam tăng cường kiểm tra phẩm chất có thể vươn lên dẫn đầu kim ngạch xuất cảng tại Trung Quốc và vượt Thái Lan trong tương lai. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *