Thursday , June 13 2024

Trung Quốc và Bắc Hàn giận hờn về vấn đề võ khí nguyên tử

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Hồi tuần rồi, các giới chức và các nhà phân tích thời cuộc cho hay hai quốc gia Cộng Sản Trung Quốc và Bắc Hàn đã giận hờn nhau về vấn đề kho võ khí nguyên tử bất hợp pháp của Bắc Hàn, dù chuyện này lâu lâu mới xảy ra, với dụng ý để cho thế giới thấy họ không phải lúc nào cũng bằng mặt và bằng lòng, thông tấn xã Reuters loan tin hôm Thứ Tư, 29 Tháng Năm.

Bắc Hàn đã lên án Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn vì ba nước này lại đem chuyện phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên ra mà bàn luận, gọi bản tuyên bố chung của họ sau cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Seoul là “hành động khiêu khích trầm trọng” có tính cách vi phạm quyền tối thượng của đất nước Bắc Hàn.

Mặc dù Bắc Kinh đã cố giảm bớt mức nghiêm trọng trong giọng điệu của bản tuyên bố chung bằng cách chỉ nói chung chung về toàn vùng bán đảo Triều Tiên chứ không nêu đích danh Bắc Hàn, nhưng chỉ ngần ấy thôi cũng đủ làm cho Bắc Hàn phải nhăn mày, nhíu mặt, theo lời một phân tích gia.

Trong phần phát biểu của mình, các nhà lãnh đạo ba quốc gia nói trên “tái xác nhận lập trường của họ về nền hòa bình và ổn định trong vùng cùng với việc phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên” nhưng lại không đưa ra cam kết phải thực hiện cho được việc phi nguyên tử hóa, tức là khác với tinh thần các bản tuyên bố của họ hồi năm 2019 và trước đó nữa.

“Chuyện này liên quan tới sự thể Bình Nhưỡng muốn nhấn mạnh tới chủ trương của họ là bất cứ bản tuyên bố ngoại giao nào đòi phi nguyên tử hóa Bắc Hàn cũng đều không thể nào chấp nhận được đối với họ,” theo lời của Tong Zhao, một chuyên gia nguyên tử lực thuộc tổ chức Carnegie Endowment for International Peace chuyên chú về các vấn đề hòa bình thế giới.

“Sau khi xác nhận vị thế quốc gia có võ khí nguyên tử của mình qua bản hiến pháp của họ, đồng thời quở trách những ai mở miệng ra chỉ trích họ thì Bắc Hàn bèn đòi hỏi quốc tế phải chính thức công nhận mình là một cường quốc nguyên tử của thế giới,” ông Zhao nói tiếp.

Bị cật vấn về lời chỉ trích [Trung Quốc] của Bắc Hàn tại một cuộc họp báo vào hôm Thứ Ba, phát ngôn viên Mao Ninh (Mao Ning) của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói: “Lập trường căn bản của Trung Quốc liên quan tới bán đảo Triều Tiên vẫn không hề thay đổi,” nhưng lại lờ đi không nói gì về chuyện phi nguyên tử hóa nữa. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *