Sunday , July 21 2024

Trung Quốc tập trận gần Đài Loan, lên án NATO dám khiêu khích

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Hôm Thứ Năm, 11 Tháng Bảy, Đài Loan cho biết họ đang theo dõi nhất cử nhất động của quân đội Trung Quốc, bị Đài Loan cho là ngày càng gây ra nhiều hành động sách nhiễu trong khu vực, sau khi hàng loạt chiến đấu cơ bay qua gần hòn đảo để tham gia tập trận với hàng không mẫu hạm Sơn Đông tại Thái Bình Dương, thông tấn xã Reuters loan tin.

Quân đội Trung Quốc khởi động các cuộc tập trận trùng với thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington, nơi một bản dự thảo thông cáo cho biết Trung Quốc là thế lực tiếp tay cho nỗ lực xâm lược Ukraine của Nga và Bắc Kinh tiếp tục gây ra những thách thức ảnh hưởng tới an ninh khu vực Âu Châu.

Hàng không mẫu hạm Sơn Đông di chuyển qua gần Philippines trên cuộc hành quân tới cuộc tập trận tại Thái Bình Dương, Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư.

Trong tin tức cập nhật hàng ngày về hoạt động quân sự của Trung Quốc trong 24 giờ, công bố vào sáng Thứ Năm, Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết họ phát giác 66 phi cơ quân sự Trung Quốc xung quanh hòn đảo.

Trong số đó, có 39 chiến đấu cơ xuôi về hướng Nam và Đông Nam Đài Loan, Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết. Hôm Thứ Tư, Bộ Quốc Phòng Đài Loan còn phát giác được 36 chiến đấu cơ đang hướng về Tây Thái Bình Dương để tham gia tập trận với mẫu hạm Sơn Đông.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan công bố hai tấm hình, một tấm hình đen trắng bị nhiễu hạt chụp chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc và một tấm hình có màu chụp oanh tạc cơ H-6 có thể chở theo võ khí nguyên tử, được cho là chụp gần đây, nhưng không nói rõ địa điểm hay chụp vào lúc nào.

“Quân đội Đài Loan biết rõ tất cả những hành động rục rịch trên biển và vùng biển quanh Eo Biển Đài Loan, trong đó có cả chiến đấu cơ và chiến hạm của Đảng Cộng Sản Trung Quốc,” phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Đài Loan Sun Li-fang (Tôn Lập Phương) cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc chưa trả lời yêu cầu bình luận về hoạt động của tàu Sơn Đông.

Phát biểu trước các sĩ quan quân đội tại Đài Bắc, Tổng Thống Lai Ching-te (Lại Thanh Đức) cho biết ông sẽ tiếp tục tăng cường năng lực phòng vệ của Đài Loan.

“Đảng Cộng Sản Trung Quốc không ngừng sách nhiễu, tác động tới sự ổn định trong khu vực đồng thời hành động xâm nhập bằng chiến thuật vùng xám [bán chính thức] để đi vào Eo Biển Đài Loan và các khu vực xung quanh cũng ngày càng quá quắt, đây là một thách thức chung cho nền dân chủ toàn cầu,” theo một tuyên bố từ văn phòng tổng thống.

Đài Loan cho biết Trung Quốc áp dụng chiến thuật “vùng xám,” không phát động hỏa lực trên thực tế để nhử và gây áp lực lên quân lực Đài Loan, chẳng hạn như lực lượng tuần duyên Đài Loan tổ chức các đợt tuần tiễu gần quần đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát cũng thường xuyên bị Trung Quốc dòm ngó.

Đài Loan từng công bố rằng mẫu hạm Sơn Đông hoạt động gần hòn đảo, trong đó có cả Tháng Mười Hai, khi tàu Sơn Đông đi qua Eo Biển Đài Loan chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống tại Đài Loan, mặc dù các chuyên gia cho rằng Trung Quốc vẫn còn lâu mới có thể làm chủ được hoạt động của hàng không mẫu hạm.

Đài Loan, bị Trung Quốc coi là lãnh thổ của riêng mình, lên án các hoạt động quân Trung Quốc liên tục thực hiện trong bốn năm qua khi Bắc Kinh tìm cách dồn ép hòn đảo do chính quyền dân chủ quản lý, vốn bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Một phát ngôn nhân của phái bộ Trung Quốc tại Liên Âu cho biết bản thảo thông cáo tại hội nghị thượng đỉnh NATO đầy rẫy “lời lẽ hiếu chiến” và nội dung liên quan tới Trung Quốc thì ngập chìm các luận điệu khiêu khích, hoàn toàn “xảo trá, khích bác và thóa mạ.”

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh, Bộ Ngoại Giao Đài Loan nói với Reuters rằng họ “hoan nghênh việc NATO ngày càng chú ý hơn tới hòa bình và ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong những năm gần đây, cũng như nhiệt tình bang giao và qua lại với các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.”

Đài Loan không phải là điểm nóng duy nhất về vấn đề an ninh dính líu tới Trung Quốc – và Nga – trong khu vực.

Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản SDF cho biết trong một tuyên bố rằng họ cũng theo dõi hai khinh hạm Nga vào Thứ Tư đi qua khu vực giữa hai hòn đảo Nhật Bản ở mũi phía Tây của quần đảo Okinawa gần Đài Loan, hướng về phía Tây Nam để tiến về Thái Bình Dương.

Trung Quốc và Philippines cũng đang kình chống nhau tại vùng biển tranh chấp trên Biển Đông, và các cuộc chạm trán giữa hai bên ngày một căng thẳng hơn khi Bắc Kinh ngày càng tác oai tác quái trong khu vực bãi cạn thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Manila.

Các đồng minh Hoa Kỳ gồm có Úc và Nhật Bản cũng đang tăng cường các hoạt động quân sự.

Không quân Philippines có mặt tại miền Bắc nước Úc hôm Thứ Tư trong chiến dịch viễn chinh ngoại quốc đầu tiên sau sáu thập niên để tập dượt chiến đấu cùng với các phi đội chiến đấu cơ của Hoa Kỳ và Úc.

Trong tháng này, một khu trục hạm thuộc hải quân Nhật Bản cũng có hành động hiếm thấy khi đi vào vùng lãnh hải của Trung Quốc gần Đài Loan mà không thông báo cho Trung Quốc, làm dấy lên “mối lo ngại nghiêm trọng” từ Bắc Kinh, các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin vào tối Thứ Tư. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *