Saturday , September 23 2023

Trung Quốc phô trương quân sự tại Eo Biển Đài Loan ngay lúc Yellen đến Bắc Kinh

BẮC KINH, Trung Cộng (NV) – Quân đội Trung Quốc đưa 13 chiến đấu cơ và sáu chiến hạm vào khu vực bầu trời và vùng biển xung quanh Đài Loan trong vòng 24 giờ qua kể từ đầu ngày Thứ Bảy, 8 Tháng Bảy, trùng với khoảng thời gian bà Janet Yellen, bộ trưởng Tài Chính Mỹ, thực hiện chuyến công du đến Bắc Kinh nhằm cải thiện quan hệ vốn đang căng thẳng giữa hai bên, theo AP.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan tuyên bố đang theo dõi tình hình, cũng như hệ thống hỏa tiễn đối đất luôn sẵn sàng ứng phó. Họ đưa tin rằng có bốn máy bay Trung Quốc, bao gồm hai chiến đấu cơ SU-30, một máy bay trinh sát BZK-005 và một máy bay tác chiến chống tàu ngầm Y-8, vượt qua Eo Biển Đài Loan và đi vào vùng nhận dạng phòng không ở Tây Nam Đài Loan.

Trên boong hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc. (Hình: -/AFP via Getty Images)

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là lãnh thổ của mình, cũng như bày tỏ sẵn sàng dùng vũ lực để thâu tóm, đồng thời thường xuyên đưa tàu và máy bay đến gần Đài Loan nhằm đe doạ khả năng phòng thủ của hòn đảo này.

Trong tình hình ấy, Mỹ ủng hộ Đài Loan tự vệ. Điều này là một trong những yếu tố lớn nhất làm rạn nứt quan hệ Mỹ – Trung.

Ngay trước khi bà Yellen đặt chân đến Bắc Kinh, tức hôm Thứ Năm, 6 Tháng Bảy, Chủ Tịch Tập Cận Bình có đến thăm trụ sở Quân Khu Phía Đông của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc (PLA). Khu vực này có tầm nhìn đối diện trực tiếp với Đài Loan.

Phát biểu trước các chỉ huy tại trụ sở tỉnh Giang Tô, ông Tập nhấn mạnh cần phải tập trung để tạo nền tảng mới cho sự phát triển của chiến khu lẫn khả năng sẵn sàng chiến đấu. Ông kêu gọi tăng cường lập kế hoạch chiến tranh và huấn luyện trong điều kiện chiến đấu thực tế.

PLA là lực lượng quân đội vũ trang thường trực lớn nhất thế giới, đóng vai trò là cánh quân sự trong đảng Cộng Sản và được giám sát bởi một ủy ban do ông Tập đứng đầu.

Bắc Kinh phản đối việc Trung Quốc hỗ trợ vũ khí cho Đài Loan. Hôm Thứ Tư, 5 Tháng Bảy, Trung Quốc phê phán dự án bán đạn pháo và các thiết bị khác trị giá $440 triệu mà Mỹ dành cho Đài Loan, cáo buộc Mỹ đang cố biến Đài Loan thành một thùng thuốc súng.

Bà Yellen không gặp ông Tập trong chuyến công du Bắc Kinh lần này. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *