Friday , June 14 2024

Trung Quốc kiếm ‘máy phá sóng drone’ cho Nga

QUẢNG ĐÔNG, Trung Quốc (NV) – Một cơ quan chính phủ Trung Quốc được thành lập nhằm tăng cường thương mại với Nga, cố gắng tìm nguồn cung ứng máy dò tìm và máy gây nhiễu sóng máy bay không người lái, làm gia tăng thêm mối lo ngại rằng có thể Bắc Kinh đang cung cấp kỹ nghệ một công đôi việc này cho Moscow, theo CNN Business.

Các công ty ngoại quốc đang tìm kiếm “dụng cụ liên quan tới drone (UAV),” gồm có máy dò tìm và máy gây nhiễu sóng máy bay không người lái, theo tin tức thương mại được đăng vào ngày 22 Tháng Năm trên trương mục WeChat chính thức của Hiệp Hội Xúc Tiến Thương Mại Nga-Trung tại tỉnh Quảng Đông.

Hiệp hội thương mại, trực thuộc Sở Thương Mại tỉnh Quảng Đông, cho biết khách hàng muốn mua “máy phá sóng, máy dò tìm máy bay không người lái (tên thương mại là BorisTone, Assel Labs và Bulat) hoặc các giải pháp kỹ nghệ tương tự, máy triệt tiêu máy bay không người lái và máy gây nhiễu băng tần liên lạc.”

Máy dò tìm máy bay không người lái Bulat được 3MX, một công ty Nga, phát triển. Máy Bulat được quân đội Nga sử dụng trong cuộc xâm lược Ukraine năm 2022.

Hồ sơ thương mại bị xóa khỏi trương mục mạng xã hội WeChat của hiệp hội, nhưng vẫn tồn tại trên trương mục của một cơ quan chính phủ khác cũng thuộc tỉnh Quảng Đông.

Hiệp Hội Xúc Tiến Thương Mại Quốc Tế Thành Phố Vân Phù công bố tin tức tương tự trên WeChat vào tuần trước, yêu cầu “công ty nào quan tâm” và sản xuất các dụng cụ liên quan thì hãy gửi thông tin.

Máy gây nhiễu sóng máy bay không người lái phát ra tín hiệu ở tần số mà máy bay không người lái sử dụng để vận hành và truyền tín hiệu, làm khả năng điều khiển vô tuyến bị vô hiệu hóa.

Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào máy bay không người lái từ lúc Nga bắt đầu xâm lược toàn diện và sau đó tập hợp nguồn tài lực cho kỹ nghệ tân tiến này, tiến tới sản xuất nội địa. Ukraine dùng máy bay không người lái để nhắm vào ngành công nghiệp dầu khí của Nga, vẫn là nguồn tiền mặt lớn nhất cho nỗ lực chiến tranh của Moscow bất chấp các lệnh trừng phạt từ Tây Phương.

Tin tức thương mại do Trung Quốc đưa ra, xuất hiện trong bối cảnh Bắc Kinh phải đối diện với áp lực đáng kể từ các chính phủ Tây Phương trước việc bảo đảm rằng các loại máy móc công năng kép có năng lực quân sự không thể mon men vào lãnh vực quốc phòng hay quân đội Nga trên chiến trường Ukraine.

Hoa Kỳ cáo buộc buộc Bắc Kinh bí mật hỗ trợ chiến cuộc của Moscow bằng cách bán hàng loạt cỗ máy công năng kép nêu trên. Trong đó gồm có những thứ như vi mạch (chip) bán dẫn, thiết bị dẫn đường và các bộ phận trong phi cơ.

Bắc Kinh tuyên bố trung lập trong cuộc xung đột Nga-Ukraine và nhiều lần khẳng định không tuồn võ khí cho bên nào đồng thời “kiểm soát chặt chẽ” việc xuất cảng máy móc công năng kép.

Một người trả lời điện thoại tại hiệp hội thương mại Quảng Đông phủ nhận rằng hồ sơ mua bán có mục đích tìm kiếm nguồn cung ứng hàng hóa cho khách hàng Nga. Ông nói với CNN rằng hồ sơ bị xóa vì “không phù hợp.” Khi được hỏi thêm chi tiết, ông cho biết yêu cầu này được đưa ra thay mặt cho người mua tại Kazakhstan, trước khi cúp máy ngang.

Trung Quốc gầy dựng bang giao đượm tình đồng chí với Nga từ lúc xâm lược Ukraine và trở thành đường dây kinh tế và ngoại giao quan trọng của Nga. Tháng trước, Tổng Thống Vladimir Putin viếng thăm Bắc Kinh và gặp người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình, cả hai đều đưa ra những lời “có cánh” về quan hệ chặt chẽ giữa hai quốc gia.

Đầu tuần này, Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo quốc phòng tại Singapore rằng việc Trung Quốc ủng hộ Nga sẽ kéo dài cuộc chiến tại Ukraine, đồng thời gióng lên những lo ngại mà các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Âu Châu nêu ra trong những tháng gần đây.

Tuần trước, Hoa Kỳ cảnh cáo rằng họ có thể hành động chống lại các công ty và tổ chức tài chánh Trung Quốc nhằm đáp trả cáo buộc Bắc Kinh ủng hộ nỗ lực chiến tranh của Nga.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết vào Tháng Tư rằng Washington áp đặt lệnh trừng phạt lên hơn 100 tổ chức và cá nhân Trung Quốc vì cáo buộc “tháu cáy” trong nỗ lực chiến tranh của Nga. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *