Wednesday , June 19 2024

Trung Quốc đột kích công ty Mỹ ở Bắc Kinh, bắt 5 nhân viên

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Nhà chức trách Trung Quốc đột kích văn phòng một công ty Mỹ ở Bắc Kinh trong tuần này và bắt toàn bộ năm nhân viên địa phương, theo nhật báo The Wall Street Journal hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Ba.

Hôm Thứ Sáu, Mintz Group, công ty thẩm định doanh nghiệp (due diligence) trụ sở ở New York, loan báo nhân viên của họ bị bắt mà không được thông báo trước và văn phòng của họ ở Bắc Kinh bị đóng cửa.

Người đi bộ ngoài đường ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 17 Tháng Ba. (Hình minh họa: Greg Baker/AFP via Getty Images)

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là đồng nghiệp của chúng tôi ở Trung Quốc được an toàn. Chúng tôi có cố vấn pháp lý ở Trung Quốc để làm việc với nhà chức trách và hỗ trợ nhân viên cũng như gia đình,” Mintz Group ra thông báo cho hay.

“Mintz Group chưa nhận được thông báo pháp lý chính thức nào về việc công ty này dính líu vụ nào đó, và yêu cầu nhà chức trách thả nhân viên của công ty,” Mintz Group cho biết thêm. “Chúng tôi sẵn sàng làm việc với nhà chức trách Trung Quốc để giải quyết bất kỳ sự hiểu lầm nào có lẽ đã dẫn tới những chuyện này.”

Vụ đột kích diễn ra chiều Thứ Hai, theo Reuters. Hôm Thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố họ không biết gì về vụ này, theo Reuters.

Mintz Group bị đột kích giữa lúc mối quan hệ Mỹ-Trung vẫn hết sức căng thẳng, sau vụ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc xâm phạm không phận Mỹ và bị bắn rớt tháng trước, cũng như sau vụ Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang cân nhắc cung cấp vũ khí sát thương cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *