Wednesday , April 24 2024

Trung học Westminster sắp khai giảng chương trình Song Ngữ Việt-Anh đầu tiên

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Trung học Westminster High School tổ chức buổi lễ tuyên bố chương trình Vietnamese Dual Language Immersion (VDLI) là chương trình song ngữ Việt-Anh đầu tiên trên toàn quốc ở cấp trung học vào chiều Thứ Tư, 20 Tháng Ba, với sự hưởng ứng của một số phụ huynh gốc Việt có con em đang theo học song ngữ Anh-Việt tại trường chuyển tiếp Warner Middle School.

Bà Amy Sabol, hiệu trưởng, cho biết đây là thành quả của nhiều năm nỗ lực phối hợp giữa trung học Westminster và Học Khu Westminster.

“Và chúng tôi rất hãnh diện khi trường Westminster sẽ là trung học đầu tiên trên toàn quốc có chương trình [VDLI], bắt đầu vào niên khóa 2024-25,” bà nói một cách vui vẻ.

Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, chủ tịch Học Khu Westminster, nhìn nhận rằng đây là bước tiến kế tiếp tất yếu cho các học sinh đã theo học chương trình song ngữ Việt Anh tại Học Viện Ngôn Ngữ DeMille (trước đây là trường tiểu học DeMille Elementary School) ở Midway City và trường chuyển tiếp Warner Middle School.

“Tất cả những kiến thức các em học hỏi từ nhỏ sẽ được ứng dụng và phát triển sâu hơn, xa hơn và thực tế hơn khi theo học chương trình VDLI này,” bà Thế Thủy nói.

Trung học Westminster thuộc Học Khu Huntington Beach, nhưng vì muốn sớm mang chương trình VDLI vào giảng dạy, trường đã phối hợp với Học Khu Westminster vì những thành tựu đầy ấn tượng qua chương trình song ngữ do học khu khởi xướng.

Theo bà Sabol, VDLI không chỉ có giá trị sách vở từ chương mà là là “chương trình giáo dục có phẩm chất cao, tôn vinh một cộng đồng giàu mạnh, đa văn hóa.”

Bà giải thích: “Từ lớp Chín đến lớp Mười Hai, các em sẽ được dần dần trực tiếp tiếp cận với cộng đồng, trực tiếp học hỏi những khía cạnh văn hóa cũng như xã hội của cộng đồng để thực sự thấm nhuần những khía cạnh tinh tế của một nền văn hóa. Ngoài ngôn ngữ Việt, VDLI đặc biệt chú trọng đến văn hóa và cộng đồng.”

Học sinh là một thành phần của cộng đồng nên không thể tách rời cộng đồng. Do đó VDLI sẽ lấy cộng đồng làm trọng tâm, “đan xen giữa ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam trong tất cả các khía cạnh của chương trình giáo dục.”

Học sinh sẽ được đào tạo để thông thạo Anh Ngữ lẫn Việt Ngữ, khích lệ để hiểu biết và trân trọng cả hai nền văn hóa, am hiểu sâu sắc về sức mạnh cộng đồng và có tinh thần gắn kết với cộng đồng, vẫn theo bà Sabol.

“Đồng thời, các em cũng được giáo dục kỹ năng xin việc cũng như kiến thức để tiếp tục học vấn ở cấp đại học,” bà thêm.

Cô Thảo Ly Nguyễn, một giáo viên Việt Ngữ nhiều năm tại trung học Westminster, cho hay trường có truyền thống tôn trọng tiếng Việt từ lâu.

“Chúng tôi dạy tiếng Việt tại đây 20 năm rồi, nhưng VDLI là chương trình song ngữ đầu tiên và chúng tôi rất hứng khởi được bắt đầu chương trình này,” cô Thảo Ly nói.

Các phụ huynh có mặt tại buổi lễ cùng tỏ ra hứng thú với việc VDLI sắp được giảng dạy tại trung học Westminster.

Ông Vinh Võ cảm thấy tin tưởng khi cho con mình vào chương trình này trong tương lai.

“Con tôi học song ngữ từ nhỏ, ở nhà nói tiếng Việt và đọc sách báo, truyện tiếng Việt. Tôi nghĩ chương trình này sẽ giúp con tôi hiểu biết hơn nữa về văn hóa Việt,” ông nói. “Hết Hè, con tôi lên lớp Tám. Phải lên lớp Chín thì mới vô chương trình này được.”

Các bà Phạm Từ Ái, Kim Trần, và Khánh Phương Trần cùng tin rằng VDLI sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho con em mình.

Ngoài phụ huynh học sinh, đông đảo giới chức Học Khu Westminster tham dự và cổ võ VDLI.

Trung học Westminster là một trong sáu trường phổ thông toàn diện trong Học Khu Huntington Beach.

Được thành lập vào năm 1959 và tọa lạc trên diện tích khoảng 57.1 mẫu Anh, trung học Westminster có dáng dấp thích hợp với thiết kế của thành phố Westminster và có một trang trại rộng 5 mẫu Anh và chương trình khoa học nông nghiệp thành công.

Trung học Westminster hãnh diện về số lượng học sinh đa dạng. Trong số 2,600 học sinh, khoảng 49% là người gốc Hispanic, 40% Châu Á, 5% da trắng, 2% người Mỹ gốc Ấn Độ, 0.2% người đảo Thái Bình Dương, 0.1% người Philippines, và 2% người Mỹ gốc Phi.

Có 24% học sinh của trung học Westminster là con em của 12 nền văn hóa khác nhau, trong đó Anh Ngữ là ngôn ngữ thứ nhì. [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *