Saturday , May 18 2024

Trung Đông xung đột, dầu giữ giá

LUÂN ĐÔN, Anh Quốc (NV) – Hôm Thứ Ba, 7 Tháng Năm, giá dầu ổn định do thị trường hàng hóa yếu kém phản ảnh mối lo ngại về xung đột tại Trung Đông khi Israel tăng cường tấn công miền Nam Gaza và thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel vẫn ở thế không ai chịu nhường ai.

Quân đội Israel giành quyền kiểm soát cổng biên giới Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập đồng thời xe tăng Israel tiến vào thị trấn Rafah thuộc miền Nam Gaza, khi các nhà hòa giải gặp trở ngại trong việc bảo đảm thỏa thuận ngừng bắn.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 30 cent xuống $83.03 một thùng lúc 11 giờ 30 sáng giờ GMT, trong khi giá dầu thô kỳ hạn West Texas Middle (WTI) của Mỹ giảm 0.3% xuống mức $78.21.

“Thỏa thuận ngừng bắn vẫn khó đạt được và ngay cả khi thành công thì câu hỏi vẫn là liệu các hành động thù địch của Houthi tại Biển Đỏ có chấm dứt, và Kênh Đào Suez có mở cửa trở lại hay không, điều đó giúp giảm đáng kể rủi ro vận chuyển trong khắp khu vực,” Tamas Varga thuộc nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết.

Trong một dấu hiệu để giảm bớt lo ngại rằng nguồn cung ứng có thể bị siết chặt, chênh lệch trong giá hợp đồng Brent của tháng đầu tiên so với hợp đồng sáu tháng giảm xuống $2.89 một thùng, mức thấp nhất từ giữa Tháng Hai.

Hôm Thứ Hai, giá dầu thô tăng cao hơn, phần nào đảo ngược mức giảm của tuần trước. Brent và WTI ghi nhận mức giảm hàng tuần mạnh nhất trong ba tháng khi thị trường tập trung vào số liệu việc làm yếu kém tại Hoa Kỳ và thời điểm Cơ Quan Dự Trữ Liên Bang có thể cắt giảm lãi suất.

Đồng Mỹ kim uy lực hơn, hạn chế mức tăng giá, làm các nhà giao dịch nắm giữ các loại tiền tệ khác sẽ thấy dầu thô trở nên đắt đỏ hơn.

Cùng với căng thẳng tại Trung Đông, các số liệu tồn kho mới nhất của Hoa Kỳ cũng sẽ là tâm điểm chú ý.

Dự trữ dầu thô và sản phẩm nội địa của Hoa Kỳ đáng lý ra giảm vào tuần trước, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy. Dự trữ dầu thô có thể giảm khoảng 1.2 triệu thùng trong tuần tính tới 3 Tháng Năm, dựa trên dự báo của các phân tích gia.

Hành động của Ả Rập Saudi, trong đó nâng giá dầu thô chính thức xuất cảng đi Á Châu, Tây Bắc Âu và Địa Trung Hải trong Tháng Sáu cũng hỗ trợ giá dầu, báo hiệu kỳ vọng về nhu cầu mạnh mẽ trong mùa Hè. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *