Friday , February 23 2024

Trump yêu cầu TCPV trì hoãn phán quyết không cho miễn tố của toà dưới

WASHINGTON, DC (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 12 Tháng Hai, yêu cầu Tối Cao Pháp Viện (TCPV) tạm dừng phán quyết tòa kháng án bác yêu cầu miễn tố nhân danh “đặc quyền hành pháp” của ông trong vụ án kích động bạo loạn Quốc Hội sau thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, theo Reuters.

Các luật sư của ông Trump lập luận rằng nếu không có sự miễn tố như vậy “chức vụ tổng thống như chúng ta biết sẽ không còn tồn tại.”

Ông Trump, đang tìm cách giành lại chức tổng thống trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một sắp tới đã yêu cầu TCPV tạm dừng phán quyết ngày 6 Tháng Hai của hội đồng ba thẩm phán của Tòa Kháng Án tại Washington DC khi họ bác bỏ yêu cầu miễn trừ truy tố của ông.

Các luật sư của Trump cảnh báo rằng “tiến hành một phiên tòa hình sự kéo dài nhiều tháng đối với cựu Tổng Thống Trump vào cao điểm của mùa bầu cử sẽ làm gián đoạn hoàn toàn khả năng vận động tranh cử của ông.” 

Họ yêu cầu TCPV tạm dừng quá trình xét xử để chờ yêu cầu toàn bộ Toà Kháng Án DC xem xét lại vụ kiên và nếu cần thiết sẽ kháng cáo lên TCPV. Ngày xét xử Trump vào ngày 4 Tháng Ba tại tòa án liên bang ở Washington về bốn tội danh mà Cố Vấn Đặc Biệt Jack Smith truy tố đã bị hoãn lại và chưa ấn định ngày mới.

Làm chậm lại các vụ xử án có thể có lợi cho Trump vì nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một, ông có thể sử dụng quyền lực tổng thống của mình để buộc chấm dứt truy tố hoặc có khả năng ân xá cho bất kỳ tội phạm liên bang nào.

Tỷ lệ thẩm phán bảo thủ của TCPV 6-3, bao gồm ba thẩm phán do Trump đề cử. (MPL) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *