Tuesday , July 16 2024

Trump và Biden sẽ “đấu khẩu” thêm một lần vào Tháng Chín

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden và cựu Tổng Thống Donald Trump đồng thuận tham gia thêm một buổi tranh luận trước cuộc bầu cử tổng thống 2024.

Trận tái đấu vào Tháng Chín sẽ diễn ra sau khi cả hai ứng cử viên chính thức chấp nhận đề cử của đảng phái. Cuộc tranh luận đầu tiên, do CNN tổ chức tại Atlanta hôm Thứ Năm, 27 Tháng Sáu, diễn ra sớm bất thường trong mùa bầu cử vì cả hai vẫn được cho là ứng cử viên trước khi mỗi đảng tổ chức nghị hội quốc gia, theo Đài ABC News.

ABC News sẽ tổ chức cuộc tranh luận thứ nhì giữa Joe Biden và Donald Trump vào Thứ Ba, 10 Tháng Chín, lúc 9 giờ tối theo giờ Miền Đông Hoa Kỳ.

ABC News vẫn chưa công bố ai sẽ chủ sự buổi tranh luận thứ hai.

Điều kiện tham gia tranh luận vẫn tương tự như lần đầu tiên, khiến các ứng cử viên ít tên tuổi khó có thể đáp ứng các yêu cầu về quyền tiếp cận lá phiếu và thăm dò ý kiến ​​để giành được vị trí trên sân khấu.

Các ứng cử viên cần giành được ít nhất 15% sự ủng hộ trong bốn cuộc thăm dò toàn Hoa Kỳ được phê duyệt trước khi diễn ra cuộc tranh luận và có đủ số lượng tiểu bang ghi danh ứng cử viên trong lá phiếu để đủ khả năng giành được 270 phiếu bầu trong Đại Cử Tri Đoàn — chính là mức để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Từ đây cho tới cuộc bầu cử, sẽ không còn thêm cuộc tranh luận tổng thống nào khác. Biden và Trump chỉ đồng thuận tổ chức hai cuộc tranh luận — một do CNN tổ chức và một do ABC News chủ sự.

Cả hai đang bỏ qua truyền thống ba cuộc họp do Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống phi đảng phái CPD tổ chức, đơn vị từng giám sát các cuộc tranh luận tổng thống tính từ 1988. Ba cuộc tranh luận do CPD tổ chức, diễn ra vào Tháng Chín và Tháng Mười tại các trường đại học ở Texas, Virginia và Utah. Trong năm nay, các ứng cử viên tổng thống đồng thuận tổ chức tranh luận mà không có sự tham gia của CPD.

CPD vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ cả Trump — cáo buộc ủy ban có thành kiến với Đảng Cộng Hòa — cùng các cố vấn thân cận của Biden, coi các thủ tục của CPD là lạc hậu và rườm rà. Đồng chủ tịch CPD, Frank Fahrenkopf, nói trong podcast “The Takeout” của Đài CBS News rằng cố vấn truyền thông hàng đầu tại Tòa Bạch Ốc Anita Dunn “không ưa gì CPD” và nói trên podcast của tờ Politico rằng đây là lý do ủy ban vận động tranh cử của Biden lòn ra sau lưng CPD để đàm phán trực tiếp với chiến dịch của Trump.

CBS News mời cả hai chiến dịch tham gia tranh luận phó tổng thống vào ngày 23 Tháng Bảy hoặc 13 Tháng Tám, và chiến dịch của Biden thì chấp nhận nhưng chiến dịch của Trump vẫn chưa xướng danh người đồng hành tranh cử. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *