Wednesday , December 6 2023

Trump ủng hộ truyền hình trực tiếp phiên xử vụ can thiệp bầu cử

WASHINGTON, DC (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump và luật sư của ông tuyên bố ủng hộ truyền hình trực tiếp phiên tòa liên bang xét xử vụ ông bị cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020, theo USA Today hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một.

Trong đơn nộp lên tòa liên bang ở Washington, DC, hôm Thứ Sáu, ông Trump và luật sư của ông gọi phiên tòa này là “trò hề.”

“Phía công tố muốn tiếp tục trò hề này trong bóng tối,” ông Trump cùng luật sư cho hay. “Cựu Tổng Thống Trump muốn lôi ra ánh sáng.”

Tại buổi vận động tranh cử ở New Hampshire hôm Thứ Bảy, ông Trump nói ông muốn “mọi người trên thế giới” xem phiên tòa này.

“Tôi muốn mọi người xem tất cả những chuyện kinh tởm xảy ra, tất cả những cáo trạng kinh tởm… và chúng ta hãy để công chúng quyết định vì tôi muốn camera quay từng inch trong phòng xét xử đó,” ông Trump nói.

Không như nhiều tòa án tiểu bang, tòa liên bang cấm quay phim và chụp hình trong phòng xét xử.

Nhiều công ty truyền thông đang yêu cầu bà Tanya Chutkan, chánh án liên bang ở DC, coi phiên tòa này là ngoại lệ.

Trong hai đơn yêu cầu riêng, đài NBC News và liên minh 19 tổ chức truyền thông và tổ chức ủng hộ báo chí cho rằng công chúng có quyền xem phiên tòa chưa từng có này, mà người bị xét xử vừa từng là tổng thống Mỹ vừa đang là ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng Hòa. Họ cho rằng việc liên bang ban hành lệnh cấm truyền hình trực tiếp những phiên tòa hình sự là vi hiến.

Hôm Thứ Sáu, luật sư cựu Tổng Thống Trump nộp đơn lên tòa bày tỏ ủng hộ yêu cầu của các công ty truyền thông.

Về phía công tố, tuần trước, họ nộp đơn lên tòa phản đối truyền hình trực tiếp phiên tòa xét xử vụ này, nêu lý do rằng đã có lệnh cấm.

Theo lịch, phiên tòa này bắt đầu Tháng Ba năm sau.

Hôm 26 Tháng Mười, ủy ban tư pháp Hoa Kỳ đồng ý cân nhắc nới lỏng lệnh cấm quay phim và chụp hình trong phiên tòa liên bang, nhưng lưu ý phải tới sau khi ông Trump ra hầu tòa trong vụ này cũng như vụ tài liệu mật vào Tháng Năm thì mới có thể có thay đổi.

Trong vụ can thiệp kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, cựu Tổng Thống Trump bị truy tố bốn tội, gồm đồng lõa lừa gạt nước Mỹ và cản trở công việc chính phủ. Ông Trump phủ nhận toàn bộ cáo trạng. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *