Thursday , October 5 2023

Trump tuyên bố bỏ qua các cuộc tranh luận giữa ứng viên tổng thống Cộng Hòa

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Tám, cựu Tổng Thống Donald Trump xác nhận rằng ông sẽ không tham gia cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa vào tuần tới, và để ngỏ khả năng ông cũng sẽ bỏ qua các cuộc tranh luận kế tới nữa, viện dẫn tỷ lệ dẫn đầu lớn lao của ông trong các cuộc thăm dò cử tri toàn quốc về khả năng lãnh đạo đất nước của các ứng cử viên Cộng Hòa.

Trong một lời tuyên bố trên trang mạng Truth Social, ông Trump đã căn cứ vào kết quả một cuộc thăm dò do đài CNN thực hiện và công bố vào hồi sáng sớm hôm Chủ Nhật, cho thấy ông vượt xa ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa được xếp hạng thứ nhì ngay sau ông tới 46% tổng số điểm.

Cựu Tổng Thống Donald Trump tại Des Moines, Iowa, hôm 12 Tháng Tám. (Hình: Brandon Bell/Getty Images)

“Công chúng biết tôi là ai và một nhiệm kỳ tổng thống của tôi thành công tới mức nào, qua các thành tích Hoa Kỳ Độc Lập về Năng Lượng, Vững Mạnh về Biên Giới và Quân Sự, Cắt Giảm Lớn Lao Nhất về Thuế Má và Điều Lệ Ràng Buộc, Không Có Lạm Phát, Kinh Tế Mạnh Nhất trong Lịch Sử, và còn nhiều thành tích khác nữa,” ông Trump viết. “Vì thế, tôi sẽ không tham gia các cuộc tranh luận.”

Lời loan báo của ông Trump, kết thúc nhiều tháng trời đoán già, đoán non về chuyện liệu ông có tham gia các cuộc tranh luận hay không, được đưa ra chỉ ít ngày sau khi có tin cho hay ông Trump dự tính tham dự cuộc phỏng vấn được thu sẵn với cựu chủ show truyền hình của đài Fox New, là Tucker Carlson, thay vì tham gia cuộc tranh luận diễn ra tại Milwaukee vào Thứ Tư tới.

Một số các đồng minh của ông Trump từng gợi ý rằng chuyện ông tham gia các cuộc tranh luận đó là điều may ít, rủi nhiều trước các rắc rối gia tăng với pháp luật của ông. Trong năm nay, ông Trump đã liên tiếp bị kết tội tại Manhattan và Georgia, và luôn cả bị kết tội liên bang tại Washington, DC, và tại Florida.

Một chỉ dấu then chốt cho thấy tại sao ông Trump không muốn tham gia các cuộc tranh luận là vì, vào hồi tuần trước, ông đã không chịu ký tên vào lời cam kết do Ủy Ban Toàn Quốc Đảng Cộng Hòa đề ra, buộc ông phải ủng hộ bất cứ ứng cử viên nào mà, sau các cuộc tranh luận như thế, được đảng Cộng Hòa đề cử làm ứng cử viên tổng thống chính thức. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *