Thursday , October 5 2023

Trump khẳng định không ra lệnh xóa video an ninh Mar-a-Lago

NEW YORK, New York (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 14 Tháng Chín, khẳng định ông không bao giờ ra lệnh nhân viên Mar-a-Lago xóa video an ninh đang là tâm điểm cuộc điều tra vụ tài liệu mật, theo NBC News.

“Không đúng,” ông Trump nói với bà Kristen Welker, người điều hợp trên chương trình “Meet the Press” của đài NBC.

Khi bà Welker gặng hỏi ông sẵn sàng ra khai có tuyên thệ về chuyện đó không, ông Trump nói, “Chắc chắn tôi sẵn sàng – tôi sẽ ra khai.”

“Nhưng quan trọng hơn, những cuộn băng đó không bị xóa,” cựu Tổng Thống Trump cho biết thêm. “Nói cách khác, chẳng ai làm gì với những cuộn băng đó. Mà đó là băng của tôi. Lẽ ra tôi có thể tranh cãi với họ. Tôi nghĩ tôi thậm chí không phải giao cho họ những cuộn băng đó.”

Cuộc phỏng vấn này sẽ được phát sóng vào Chủ Nhật trên các đài cộng tác với NBC khắp nước Mỹ. NBC News cũng mời Tổng Thống Joe Biden dự cuộc phỏng vấn khác với bà Welker.

Việc cựu Tổng Thống Trump bị cáo buộc ra lệnh xóa video an ninh của dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida là điểm chính trong bản cáo trạng mới đưa ra cuối Tháng Bảy đối với ông; ông Walt Nauta, phụ tá của ông Trump; và ông Carlos De Oliveira, nhân viên bảo trì Mar-a-Lago.

Bản cáo trạng này được công bố sau khi đại bồi thẩm đoàn liên bang hồi Tháng Sáu truy tố cựu Tổng Thống Trump bảy tội hình sự liên quan tới việc ông đem tài liệu mật của chính phủ về Mar-a-Lago sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống. (Lần đó, ông Nauta cũng bị truy tố.)

Trong bản cáo trạng mới, nằm trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Jack Smith, ông Nauta và ông De Oliveira yêu cầu một nhân viên thứ ba xóa video an ninh của Mar-a-Lago sau khi điều tra viên gửi trát ra lệnh giao những cuộn băng đó.

Ông Nauta và ông De Oliveira nói với nhân viên thứ ba này rằng “ông chủ” yêu cầu xóa video an ninh, theo bản cáo trạng mới.

Cả ông Nauta lẫn ông De Oliveira đều bị truy tố tội cản trở công lý.

Nhân viên thứ ba này không được nêu tên trong bản cáo trạng, nhưng một số nguồn tin xác nhận là ông Yuscil Taveras, giám đốc công nghệ thông tin ở Mar-a-Lago.

Ông Nauta, ông De Oliveira và ông Trump đều không nhận tội.

Công tố viên chưa bao giờ nói số video đó bị xóa. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *