Friday , June 14 2024

Trump hăm he trả thù Dân Chủ, Cộng Hòa ‘rùng mình’

WASHINGTON, DC (NV) – Một số Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng Hòa đang bày tỏ lo ngại về lời kêu gọi trả thù chính trị của cựu Tổng Thống Donald Trump sau cuộc bầu cử năm 2024, cảnh cáo rằng các vụ truy tố trả đũa sẽ làm Hoa Kỳ lâm vào cảnh nồi da xáo thịt, theo The Hill.

Các nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện — Lãnh Tụ Khối Thiểu Số Mitch McConnell (Kentucky) và Phó Lãnh Tụ Khối Thiểu Số John Thune (South Dakota) — không cho thấy rằng họ ủng hộ lời kêu gọi của Trump về việc truy tố các viên chức cấp cao của chính quyền Tổng Thống Joe Biden hoặc mối cừu thù của ông là Hillary Clinton.

Và một số Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng Hòa đang phản đối các đồng viện bảo thủ muốn đóng băng nguồn tài trợ của Bộ Tư Pháp hoặc cắt đứt nguồn ngân quỹ mà công tố viên đặc biệt Jack Smith đang truy tố Trump về tội hình sự.

Các thượng nghị sĩ không muốn vấp phải tình trạng đóng cửa chính phủ bằng cách gây chiến với ngân sách của Bộ Tư Pháp hoặc thực hiện các bước trả đũa khác được các đồng minh của Trump ủng hộ.

Thượng Nghị Sĩ Mike Rounds (Cộng Hòa-South Dakota) cho biết ông nghĩ rằng vụ kiện mà Biện Lý Quận Manhattan Alvin Bragg (Dân Chủ) chống lại Trump là “một vụ truy tố bất công.”

Nhưng ông lo ngại về việc Trump thề trả đũa bằng các cuộc truy tố có động lực chính trị từ Bộ Tư Pháp dưới chính quyền của ông nếu ông đắc cử vào Tháng Mười Một.

Trump gây xôn xao khi nói với Phil McGraw, viên chủ sự chương trình truyền hình “Dr. Phil,” trong một cuộc phỏng vấn hôm Thứ Năm, 6 Tháng Sáu rằng “có lý do chính đáng” để trả thù.

Tháng trước, Trump cho biết ông sẽ cân nhắc bổ nhiệm Tổng Chưởng Lý Texas Ken Paxton làm Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ trong chính quyền của ông, một ý tưởng không mấy được một số thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện ủng hộ.

Khi được hỏi về triển vọng đứng đầu Bộ Tư Pháp của Paxton, người có các tội trạng được tha bổng tại Thượng Viện tiểu bang vào năm ngoái, Thượng Nghị Sĩ Texas John Cornyn (Cộng Hòa) bình luận thận trọng.

“Tôi chắc rằng Trump sẽ có nhiều người để chọn,” Cornyn nói.

Paxton thách thức kết quả bầu cử năm 2020 tại bốn tiểu bang chiến trường và phát biểu tại một cuộc tuần hành ủng hộ Trump ở Washington, DC, trước khi làn sóng bạo loạn xông vào Điện Capitol vào ngày 6 Tháng Giêng 2021.

Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) cho biết ông sẽ không ủng hộ nỗ lực đóng băng nguồn ngân sách của Bộ Tư Pháp hoặc cắt đứt nguồn ngân quỹ của công tố viên đặc biệt để đáp lại bồi thẩm đoàn Manhattan kết án Trump 34 trọng tội làm giả hồ sơ kinh doanh vào tuần trước.

Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), phó chủ tịch Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện, cho biết nỗ lực đóng băng ngân sách của Bộ Tư Pháp hoặc cắt giảm ngân sách cho hai vụ truy tố hình sự luận tội Trump sẽ chẳng đi tới đâu trong bối cảnh Đảng Dân Chủ kiểm soát Tòa Bạch Ốc và Thượng Viện.

Trong quá khứ, các thành viên cấp cao trong Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện từng dội gáo nước lạnh vào những lời kêu gọi của Trump và các đồng minh tại Hạ Viện liên quan tới việc cắt giảm ngân sách của Bộ Tư Pháp và FBI hầu đáp lại những gì Trump cáo buộc là đàn áp chính trị.

Năm ngoái, Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) chỉ trích lời lẽ kích động từ các đồng minh của Trump là “vô trách nhiệm,” đặc biệt là Dân Biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), từng viết trên mạng xã hội một năm trước rằng “chúng ta vừa bước vào giai đoạn chiến tranh mới” và tuyên bố “nợ máu phải trả bằng máu,” đáp lại các bản cáo trạng chống lại Trump.

Thượng Nghị Sĩ Mike Lee (Cộng hòa-Utah) dẫn đầu một nhóm Thượng Nghị Sĩ bảo thủ cam kết phản đối, không cho bơm tiền vào Bộ Tư Pháp sau phán quyết có tội của Trump tại Manhattan.

Bản cam kết, cho tới nay được 14 thượng nghị sĩ đồng loạt ký, tuyên bố “chúng tôi không muốn hỗ trợ và tiếp tay cho Tòa Bạch Ốc trong việc chia rẽ Hoa Kỳ.”

Ba thành viên dân cử hàng đầu của khối lãnh tụ Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện — McConnell, Thune và Chủ Tịch Nghị Hội Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện John Barrasso (Cộng Hòa-Wyoming) — vẫn chưa ký vào bản cam kết cho tới chiều Thứ Sáu.

Chủ Tịch Ủy Ban Chính Sách Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện Joni Ernst (Iowa) và Chủ Tịch Ủy Ban Thượng Viện Đảng Cộng Hòa Quốc Gia Steve Daines (Cộng Hòa-Montana) là hai thành viên dân cử thuộc khối lãnh tụ Đảng Cộng Hòa cũng ký vào bản cam kết.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa, gồm có Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska), cố gắng giảm bớt căng thẳng trong phần phát biểu tại Thượng Viện sau khi Trump bị kết án.

Murkowski cho biết Thẩm Phán Juan Merchan tại Manhattan “cố gắng điều hành một phiên tòa rất công khai” và “cố gắng bảo đảm không chỉ có một tiến trình xét xử công bằng mà còn tạo ra mức độ trang nghiêm trong phòng xử án, điều mà tôi cho là quan trọng.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *