Tuesday , June 6 2023

Trump đăng hình cầm gậy muốn đập đầu chánh biện lý Manhattan

PALM BEACH, Florida (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump khiến công luận phẫn nộ khi đăng hình ông cầm gậy bóng chày như muốn đập đầu chánh biện lý Manhattan đang điều tra ông Trump về vụ chi tiền bịt miệng tài tử phim khiêu dâm Stormy Daniels.

Trong bản “post” trên mạng xã hội Truth Social của ông hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Ba, cựu Tổng Thống Trump đăng hai tấm hình ghép lại với nhau, bên trái là hình ông cầm gậy bóng chày trong tư thể chuẩn bị đập, khuôn mặt nhìn khinh khỉnh; còn bên phải là hình Chánh Biện Lý Alvin Bragg đang giơ tay lên.

Hình cựu Tổng Thống Donald Trump đăng lên Truth Social hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Ba. (Hình: Truth Social Donald Trump)

Giới phê bình lập tức lên án bản “post” này và yêu cầu trừng trị cựu Tổng Thống Trump.

“Lời đe dọa này là cản trở công lý và là lời kêu gọi bạo lực nguy hiểm. Mọi người phải lên tiếng,” bà Jennifer Taub, giáo sư luật ở Massachusetts, viết trên Twitter.

“Hôm nay, ông Trump liên tục đưa ra lời kêu gọi bừa bãi mang tính khủng bố để nhóm ủng hộ viên của ông ‘loại bỏ’ ‘con thú’ Alvin Bragg – và dùng gậy bóng chày,” ông Keith Olbermann, cựu xướng ngôn viên đài MSNBC, viết trên Twitter. “Ông ấy đang muốn giết ông này. Chấm hết. Đủ rồi.”

“Ở New York, đe dọa công tố viên là tội ác,” ông Norm Eisen, nhà phân tích pháp lý của đài CNN, viết trên Twitter.

Trong bản “post” trên Truth Social sáng sớm Thứ Sáu, cựu Tổng Thống Trump cảnh cáo “chết chóc và hủy diệt tiềm ẩn” nếu ông bị truy tố trong vụ này.

Cũng hôm Thứ Sáu, một số nguồn tin công lực cho đài NBC News hay Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) và Sở Cảnh Sát New York (NYPD) đang điều tra lá thư mà người nào đó gửi cho ông Bragg đe dọa sẽ giết ông.

Lá thư viết, “Alvin: Tôi sẽ giết ông!!!!!!!!!” và chứa một ít bột trắng, những nguồn tin này cho biết.

Đây là lời đe dọa mới nhất trong “vài trăm lời đe dọa” mà ông Bragg cũng như văn phòng của ông nhận được mấy tuần gần đây, một nguồn tin công lực cao cấp cho hay. Vài chục lời đe dọa được cho là trực tiếp đe dọa hãm hại ông Bragg nghiêm trọng, theo nguồn tin này.

Không ai phải di tản hay bị thương, giới chức cho hay.

Ông Bragg gửi email tới văn phòng của ông, thừa nhận đây là tuần lễ khó khăn.

“Tôi biết mấy ngày qua không dễ dàng,” ông viết trong email, “báo chí để ý và an ninh xung quanh văn phòng của chúng ta.” Ông cám ơn mọi người “mạnh mẽ và chuyên nghiệp suốt thời gian này.”

“Chúng ta sẽ tiếp tục vận dụng luật công bằng và thẳng thắn,” ông viết.

Văn phòng ông Bragg ra thông báo cho hay lá thư “lập tức bị chặn và NYPD cũng như Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Thành Phố New York xác nhận không có chất gì nguy hiểm.”

Dấu bưu điện trên phong bì cho thấy lá thư được gửi từ Orlando, Florida, hôm Thứ Ba, theo những nguồn tin nêu trên.

Lá thư được gửi chỉ vài ngày sau khi ông Trump hô hoán rằng thông tin rò rỉ cho thấy ông sẽ bị bắt Thứ Ba tuần này, và kêu gọi ủng hộ viên “biểu tình đi, giành lại đất nước đi!”

Năm 2018, ông Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump, khai được ông Trump yêu cầu trả cho bà Daniels $130,000 trong những ngày cuối cùng vận động tranh cử năm 2016 để bà không tố cáo ngủ với ông Trump năm 2006 lúc ông đã có vợ. Cựu Tổng Thống Trump bác bỏ cáo buộc đó.

Chánh Biện Lý Bragg đang điều tra ông Trump có làm giả hồ sơ doanh nghiệp để báo cáo trả $130,000 phí luật sư cho ông Cohen hay không. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *