Tuesday , November 28 2023

Trùm truyền thông Murdoch đột nhiên từ chức chủ tịch Fox, con trai lên thay

NEW YORK  (NV) – Hôm Thứ Năm, 21 Tháng Chín, trùm truyền thông Rupert Murdoch thình lình tuyên bố rời khỏi chức chủ tịch cả hai công ty truyền thông Fox Corp. và News Corp., để lại chức chủ tịch và gia tài đồ sộ của đế quốc truyền thông lại cho Lachlan Murdoch, con trai ông.

Tỷ phú gốc Úc, người sáng lập ra Fox News Channel, là một thế lực bền bỉ trong nền chính trị của Mỹ Quốc. Ông thừa hưởng một tờ báo của cha tại Adelaide, Úc, hồi năm 1952, và sau cùng xây dựng nó thành một đại doanh nghiệp về tin tức và giải trí với vị thế thống trị tại Hoa Kỳ và Anh Quốc.

Đài Fox News Channel đã ảnh hưởng sâu đậm tới truyền hình và nền chính trị của đất nước Hoa Kỳ kể từ năm 1996, biến Murdoch thành một anh hùng đối với một số người và là một kẻ hạ lưu đối với những người khác.

Hệ thống tin tức 24 giờ một ngày của ông đã chuyển đổi sức mạnh của một đài phát thanh chuyên về chính trị sang đài truyền hình. Chỉ trong vòng sáu năm, Đài Fox lấn át luôn cả CNN và MSNBC từ đó tới nay.

Nhưng 2023 là một năm khó khăn cho Đài Fox khi họ phải trả $787 triệu để dàn xếp một vụ kiện phỉ báng, sau khi đài này đã đưa ra một kết luận vô căn cứ về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Đài Fox cũng đã phải sa thải một khuôn mặt rất được thính giả ưa chuộng, là Tucker Carlson.

Tỷ phú Murdoch cũng còn là chủ nhân của tờ The Wall Street Journal và kiểm soát luôn nhật báo New York Post để tờ báo này cùng với Đài Fox đề cao khuynh hướng bảo thủ trên toàn thế giới. Ngoài Đài Fox News, Murdoch còn khai sinh hệ thống truyền hình phát sóng Fox để thách thức Ba Đài Khổng Lồ, là ABC, CBS và NBC, bằng các show như “The Simpsons” chẳng hạn.

Trong lá thư gởi ra cho nhân viên của công ty Fox vào hôm Thứ Năm, tỷ phú Murdoch làm rùm beng lên về chuyện các thành phần ưu tú trong xã hội đã tỏ ra “khinh thị công khai đối với những kẻ không thuộc giai cấp hiếm hoi của họ.” Lá thư của ông cho thấy ông không coi mình là thuộc vào giới người ưu tú đó, dù rằng vị thế của ông là giám đốc điều hành một cơ sở truyền thông lớn và tài sản khổng lồ của gia đình ông, mà theo ước tính của tạp chí Forbe hồi năm 2020 thì trị giá khoảng $19 tỷ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *