Wednesday , April 24 2024

Trừ phí dọn dẹp từ tiền đặt cọc sai trái, chủ nhà Orange County phải trả lại và nộp phạt  hơn $2 triệu

LOS ANGELES, California (NV) – Một diễn biến đáng chú ý trong việc thuê nhà, một công ty sở hữu nhiều chung cư hoạt động ở Nam California được lệnh phải trả lại hơn $1 triệu cho người thuê nhà như một phần của thỏa thuận làm sáng tỏ các hành vi giữ tiền đặt cọc bất hợp pháp, theo đài KTLA 5.

Công ty Arnel Management Company, sở hữu 19 khu chung cư tại Los Angeles County và Orange County, phải đối mặt cuộc điều tra với cáo buộc giữ trái phép tiền đặt cọc của người thuê nhà. 

Bộ Tư Pháp California tiến hành cuộc điều tra về những hành vi không chính đáng này.

Trọng tâm của cuộc điều tra xoay quanh việc công ty Arnel bị cáo buộc tự động khấu trừ chi phí dọn dẹp định sẵn từ tiền đặt cọc của người thuê nhà, một hành vi được coi là bất hợp pháp theo luật California. Việc khấu trừ này xảy ra bất kể tình trạng thực tế được dọn dẹp sạch của căn hộ khi trả lại.

Thỏa thuận giải quyết đạt được nhằm đáp lại những cáo buộc này không chỉ yêu cầu Arnel hoàn trả hơn 1 triệu USD cho những người thuê nhà bị ảnh hưởng mà còn bao gồm:

– Trả phạt dân sự thêm $500.000 

– Trả $650,000 cho các tổ chức trợ giúp pháp lý tập trung vào quyền của người thuê nhà ở Orange County và Los Angeles County

Hơn nữa, công ty Arnel hiện bị cấm:

– Yêu cầu người thuê sửa chữa những hư hỏng hoặc khiếm khuyết có sẵn hoặc những hư hỏng do hao mòn thông thường

– Thực thi các khoản khấu trừ đã đặt trước hoặc coi bất kỳ phần nào của khoản tiền đặt cọc là không hoàn lại, bao gồm phí dọn dẹp tiêu chuẩn, phí giặt thảm, phí sơn hoặc các khoản phí chung khác không gắn liền với tình trạng của căn hộ

– Giữ lại phí dọn dẹp từ tiền đặt cọc trừ khi căn hộ không được để ở tình trạng sạch sẽ như lúc bắt đầu thuê nhà

– Người thuê nhà cũng có quyền yêu cầu chủ nhà kiểm tra trước khi chuyển đi để xác định bất kỳ vấn đề nào, tạo cơ hội cho họ khắc phục vấn đề và tránh bị khấu trừ tiền đặt cọc.

Lệnh trả lại 1 triệu đô la này nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của các hành vi trái pháp luật và đặt ra tiền lệ để đảm bảo đối xử công bằng với những người thuê nhà ở Nam California. 

Thông tin về việc tiền đặt cọc khi thuê nhà ở California và các quyền của người thuê trong tiếng Việt tại link sau: https://oag.ca.gov/system/files/media/Know-Your-Rights-Security-Deposits-Vietnamese.pdf. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *